ปลาสาก เชฟรอน บาราคูด้า
Barracuda

ปลาสาก เชฟรอน บาราคูด้า

ขณะนี้มีปลาของวงศ์ปลาสากอยู่ 28 ชนิด,ซึ่งเป็นที่รู้จักและแพร่หลายมากที่สุดในทะเลทั่วประเทศไทย ก็คือเชฟรอน บาราคูด้า.

Barracuda

คุณสมบัติเด่น

ถ้าคุณเห็นปลาสาก( barracuda) (สมาชิกในครอบครัว Sphyraenidae ) เมื่อดำน้ำรอบๆประเทศไทย, คุณจะรู้จักและจำพวกเขาได้แน่นอน. ปลาเหล่านี้มีลักษณะที่ค่อนข้างน่ากลัว (ถึงแม้จะไม่ใช่ภัยคุกคามต่อมนุษย์ก็ตาม). ปลาสากมีลำตัวขนาดใหญ่ รูปทรงกระบอกที่ยาว มีปากที่ยาวแหลมลู่ ขากรรไกรกว้างปากด้านล่างยื่นยาวกว่าปากด้านบนและมีฟันที่แหลมคมเรียงอยู่เต็มปาก. เชฟร่อน บาราคูด้า มีเกล็ดสีเทามีแถบสีเงินอยู่ด้านข้างและท้องสีขาว.

ลักษณะเครื่องหมายที่แตกต่างกันมากบนร่่างกายของมัน ทำให้มันเป็นหนึ่งในชนิดที่ง่ายต่อการระบุ. ขนาดของเชฟรอน บาราคูด้า เฉลี่ยระหว่าง 30-60 ซมแต่สามารถใหญ่ถึง 165 ซม.

ที่อยู่อาศัย

พบในมหาสมุทรเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนทั่วโลก, เชฟรอน บาราคูด้าจะว่ายน้ำ แขวนตัวรอบๆพื้นผิวน้ำในมหาสมุทรและรอบๆแนวปะการังและหญ้าทะเล. สถานที่ดำน้ำในประเทศไทยที่ดี เพื่อดูกลุ่มของปลาสากเชฟรอน คือ เกาะราชาน้อย ทางทิศเหนือ, ริชเชลิว ร็อค และ เกาะตาชัย.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาเหล่านี้เป็นสัตว์กินเนื้อและเป็นนักล่าที่มีทักษะอย่างมาก อาหารของพวกเขาส่วนใหญ่ประกอบไปด้วย ปลาที่มีขนาดเล็กเช่น ปลาจำพวกปลากระบอก (mullets), ปลากะพง(snappers) และปลากะพงแสม (grunts) ด้วยสายตาที่กระตือรือร้นของพวกเขา,พวกเขาจะดึงดูดให้เงา วุตถุโลหะที่เตือนพวกเขาของเกล็ดปลา, ดังนั้นเพื่อเพื่อหลีกเลี่ยง ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับเมื่อดำน้ำ.

ทุกสายพันธ์ุของบาราคูด้า ล่าด้วยความเร็วน้ำหนักเบา (ได้ถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) โดยความถูกต้อง, โดยใช้สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติของพวกเขาเพื่อตั้งค่าการซุ่มโจมตีสำหรับเหยื่อที่ไม่สงสัย.

การผลิตเผ่าพันธ์ุ

มีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับพฤติกรรมนิสัยการสืบพันธ์ุผสมพันธ์ุของบาราคูด้า. ตัวเมียวางไข่สองครั้งตลอดทั้งปี, ปล่อยระหว่าง 5.000- 300,000 ฟองต่อครั้ง. ไข่ที่ปฏิสนธิจะลอยอยู่ในน้ำจนกว่าพวกเขาจะฟักไข่ออกมา.

วงจรชีวิต

เนื่องจากไม่มีนักล่าตามธรรมชาติจำนวนมาก กับสายพันธ์ุที่ใหญ่กว่าของบาราคูด้า, พวกเขาสามารถอยู่ได้ทุกที่ระหว่าง 10-15 ปี. ปลาที่ฟักออกมาใหม่ตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณปากแม่น้ำตื้นซึ่งได้รับการคุ้มครองจากพืชและมีแหล่งอาหารที่คงที่จนกว่าพวกเขาจะโตขึ้นมากพอที่จะผสมพันธ์ุและออกสู่น่านน้ำเปิด.

ถึงแม้จะมีหลายสายพันธ์ุขนาดใหญ่อาศัยอยู่ตามลำพัง, แต่ปลาเชพรอน บาราคูด้ามันจะอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม.

ข้อเท็จจริง ปลาสาก

  • ในภาพยนต์แอนิเมชั่น เรื่องFinding Nemo, ปลาที่กินแม่ของนีโม่ คือปลาสาก (Barracuda).
  • ปลาสากถือเป็นสายพันธ์ุเกมส์ และมักถูกจับกลุ่มเพื่อการกีฬาและการกิน.
  • อายุของปลาสากสามารถวัดได้จากวงแหวนรอบๆเกล็ดของมัน.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.