ปลาหูช้าง หรือ ปลาค้างคาว
Batfish

ปลาหูช้าง หรือ ปลาค้างคาว

ปลาค้างคาวที่คุณมักจะเห็นรอบๆแนวปะการังของในประเทศไทย คือ ปลาหูช้าง (Plantax Teira), หรืออีกชื่อที่รู้จักกันดีคือปปลาหูช้างครีบยาว.

มีอยู่ห้าชนิดของปลาหูช้างและเป็นปลาที่มีความอยากรู้อยากเห็นและน่าสนใจมาก. บ่อยๆที่พวกเขาชอบสำรวจนักดำน้ำและจะตามนักดำน้ำไปรอบๆ และก็จะกลับไปหากลุ่มของพวกเขา.

Teira batfish
Plantax Teira

คุณสมบัติเด่น

ปลาหูช้างมีลักษณะพิเศษ รูปทรงดิสก์เชปที่มีครีบหลังและครีบท้องที่ใหญ่. จากด้านข้าง, มองเหมือนรูปทรงรูปสามเหลี่ยม. มักเป็นสีน้ำเงิน เงิน, พวกเขามีแถบสีเข้มกว่ารอบตัวและมีขอบดำบนครีบของพวกเขา. ครีบหน้าอกของปลาหูช้างมักเป็นสีเหลืองที่โดดเด่น. หลังครีบอกเป็นจุดสีเข้มที่แตกต่าง.

ปลาหูช้างครีบยาวเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในปลาชนิดนี้, เติบโตมีความยาวได้ถึง 70 ซม.

ที่อยู่อาศัย

ปลาหูช้างชอบอาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อน อบอุ่นตื้นๆและสร้างบ้านเรือนรอบแนวปะการังและซากเรือจม. จำนวนมากที่สุดของพวกเขาอยู่ในแนวปะการังรอบทางทิศเหนือและตะวันตกของออสเตรเลีย และอินโดแปซิฟิก. ในบางช่วงเวลาของปี ปลาผู้ใหญ่อาจจะย้ายตำแหน่งเพื่อหาแหล่งอาหารใหม่ๆ, หรือเพื่อการขยายพันธ์ุ สืบพันธ์ุ.

สถานที่ดำน้ำยอดนิยมของไทยที่มีปลาหูช้างได้แก่ Richelieu Rock, Sail Rock, Batfish Bend (เกาะสิมิลัน) และ Koh Torinla (สุรินทร์).

นิสัยการกินอาหาร

ในฐานะที่เป็นสัตว์กินพืชหลายชนิด, ปลาหูช้างกิน แพลงตอนและสาหร่ายทะเล รวมถึงสัตว์ไม่มีกระดูดสันหลังขนาดเล็ก. ยังเคยเห็นพวกเขากินแมงกะพรุนที่ตายแล้ว.

การผลิตเผ่าพันธุ์

ไม่ค่อยจะมีใครรู้เรื่องกิจกรรมการผสมพันธ์ุของปลาหูช้าง, ยกเว้นว่าพวกเขาจะวางไข่ในมหาสุทรเปิดมากกว่าในน้ำตื้น. เมื่องโตขึ้นยาวประมาณ 20 มิลลิเมตร, พวกเขาจะลงสู่พื้นในปะการังหรือลากูน ที่ที่พวกเขาจะได้รับการปกป้องคุ้มครองจากนักล่าทั้งหลาย.

วงจรชีวิต

ปลาหูช้างวัยอ่อนมีแนวโน้มที่จะอาศัยอยู่ด้วยตัวเองจนกว่าพวกเขาจะครบกำหนด, แสวงหาที่พักพิงของแนวปะการัง. พวกเขาใช้การเลียนแบบพลางตัวเพื่อลวงตาให้ผสมผสานกลมกลืนไปกับหญ้าทะเลหรือหินปะการัง. และพวกเขายังเลียนแบบสีของสิ่งมีชีวิตที่เป็นพิษหรือกินไม่ได้เพื่อยับยั้งนักล่า.

ปลาในวัยผู้ใหญ่, ปลาหูช้างเป็นปลาที่เงียบสงบและมีสังคมมักจะสร้างกลุ่มกับตัวอื่นๆที่เป็นสายพันธ์ุชนิดเดียวกันของตัวเอง. นี่ก็เป็นวิธีป้องกันเมื่อสัมผัสมหาสมุทรเปิด.

ข้อเท็จจริงปลาหูช้าง

  • -ปลาหูช้างเป็นคุณลักษณะที่น่าสนใจสำหรับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แต่ผู้ดูแลส่วนใหญ่ไม่มีความสามารถในการจัดที่อยู่อาศัยของพวกเขาเมื่อถึงเวลาที่เติบโตเต็มที่และมีขนาดใหญ่.
  • บางชนิดของปลาหูช้างมีบทบาทสำคัญอย่างมากในชีววิทยาของแนวปะการังคล้ายๆกับปลาการ์ตูน.
  • ปลาหูช้างปัจจุบันมีความเสี่ยงต่อการถูกตกปลาและความเสียหายต่อถิ่นที่อยู่อาศัยของพวกเขาเนื่องจากวิธีการประมงแบบลากอวน.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.