เบรคฟาร์ส เบนด์ (Breakfast Bend)

สถานที่ดำน้ำ เกาะสิมิลัน

Breakfast Bend dive site. Black tip reef sharkตั้งอยู่บนฝั้งของ เกาะ ปายู (สิมิลัน เกาะ 9), เบรคฟาร์ส เบนด์ เป็นสถานที่ดำน้ำที่นิยมมากสำหรับเรือ liveaboard ในเกาะสิมิลัน และปกติจะดำน้ำจุดนี้ในตอนเช้าเป็นสิ่งแรก, ด้วยเหตุนี้จึงเป็นชื่อที่กำหนดและตั้งขึ้น. นี่เป็นจุดดำน้ำที่ดีในการเริ่มต้นดำน้ำของวัน. ของทริป เรือ liveaboard ของคุณก่อนที่จะล่องเรือไปทางเหนือยัง เกาะบอน และ เกาะตาชัย. ที่นี่ การมองเห็นใต้น้ำยอดเยี่ยมตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงเช้าตอนพระอาทิตย์ขึ้น ส่องแสงเหนือ ครอบคลุมแนวปะการัง สร้างผลกระทบของแสง ที่สวยงาม. ที่ผู้ผลิตภาพยนต์ฮอลลิวู้ด ไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้จากคอมพิวเตอร์. ชีวิตในแนวปะการังที่นี่ เป็นที่ ที่อุดมสมบูรณ์ และอาจจะมีความเสียหายบ้างปะการังทางส่วนใต้ ของจุดดำน้ำที่นี่ ที่เกิดขึ้นจากสึนามิ ในปี 2004, แนวปะการังใน เบรคฟาร์ส เบนด์ ยังอยู่ในสภาพที่ดีมาก.
นี่เป็นสถานที่ดำน้ำที่ ดำง่าย กับกระแสน้ำที่เรียบไม่แรง ครอบคลุมแนวปะการัง เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับ. กระแสน้ำอาจจะแรงนิดหน่อยรอบก้อนหิน ทำให้การดำน้ำแบบ ดริฟท์ ไดฟ์ ยอดเยี่ยม. แนวปะการังเริ่มที่ 5เมตร จากผิวน้ำและหยดลงที่ 34เมตร. ส่วนมากของการดำน้ำจะใช้เวลาระหว่าง10เมตร และ 20เมตร. จุดดำน้ำแห่งนี้ยังเหมาะสำหรับนัำดำน้ำตื้น ( snorkellers ) อีกด้วย. มีสองทุ่นจอดเรือในสถานที่ดำน้ำแห่งนี้ และนักดำน้ำจะใช้วิธีก้าวกระโดดจากเรือเพื่อดำน้ำ. เมื่อสถานการณ์ให้, เบรคฟาร์ส เบนด์เป็นสถานที่ดำน้ำที่เยี่ยมสำหรับดำน้ำตอนค่ำ ( night dive ).
การดำน้ำตามปกติ จะดำรอบ ก้อนหินแกรนิตขนาดใหญ่ทางใต้ และ สิ้นสุดในที่ลาดเอียง แนวปะการังแข็งทางเหนือ. ที่นั่นเป็นเหมือนสระว่ายน้ำผ่านรอบก้อนหิน. เช็ค มองดูตามรอยแยกรอยแตกของโขดหินซึ่งมันเป็นที่อาศัยของเหล่าปลาฉลาม เช่น ฉลามแนวปะการังครีบขาว. Angelfish, bannerfish, triggerfish, grouper และ parrotfish มีปลาบางส่วน ไม่มากที่ชอบว่ายน้ำรอบๆก้อนหิน.
ปะการังส่วนใหญ่เป็นปะการังแข็ง. ปะการังเขากวาง เป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่น กับ cabbage coral, brain coral และ particularly table coral โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสวยงามของ ปะการังสามชนิดที่รวม ปะปนกัน.
ในพื้นทรายของขอบปะการัง โดยปกติเป็นที่อาศัยของ black spot garden eels, green sea cucumbers และ spiny sea urchinsลองสังเกตุดูโดยรอบ. นอกจากนี้ปลากระเบนมองเห็นได้ในพื้นทราย. ฉลามเสือดาวจะพบนอนราบอยู่ด้านล่าง และ black tip reef shark ต้องมองในด้านที่ลึกลงไป.
ที่น้่นมีเต่าไม่กี่ตัวที่อาศัยอยู้่ในถิ่นี้. พวกเขายังชอบที่จะเข้าไปทักทายเยี่ยมชม เรือดำน้ำliveaboard และบ่อยๆเราจะเห็นว่ายน้ำท้ายเรือ เพื่อมองหามือที่ยื่นกล้วยไปให้พวกเขา.
กำแพงของ longfin batfish สามารถมองเห็นข้ามผ่านแนวปะการัง เหมือนกับกำแพงของ giant barracuda จะรวมตัวก่อม้วนตัวกันเป็นวงกลมช้าๆในน้ำทะเลสีฟ้าคราม. Tuna สามารถมองเห็นได้บางทีตัวเดียว หรือเป็นกลุ่มเล็กรอบก้อนหิน มันเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ดำน้ำแห่งนี้.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.