ดำน้ำ ชุมพร

Chumphon Diving. Titan Trigger fish | ดำน้ำ ชุมพรตัวเมืองชุมพร เป็นศูนย์กลางเมืองหลวงเล็กๆของจังหวัดชุมพร 500 กม. ทางใต้ของกรุงเทพ บนชายฝั่งตะวันออกของประเทศไทย. มันเป็นจุดตัด ทางแยก ระหว่าง ถนนทิศเหนือทิศใต้ และ ทิศตะวันตก และยังเป็นจุดเรือข้ามฟากเฟอร์รี่ เดินทางไปเกาะเต่า. พื้นที่ที่เป็นแหล่งดำน้ำน้อย กับแนวปะการังที่มีสุขภาพดี มากขึ้น มีนักดำน้ำน้อยากที่นี่ถ้าเทียบกับเกาะเต่า.

การท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าไม่ค่อยถึงพื้นที่นี้. มีนักท่องเที่ยวไม่มาก บรรยากาศที่นี่ เงียบสงบ. นักดำน้ำสามารถเลือกเข้าพักที่ในตัวเมืองชุมพร หรือทางเลือกดีกว่าคือ เข้าพักแถวๆ หาดทรายรี ไปทางทิศใต้ หรือ หาดทุ่งวัวแล่น 15กม.ไปทางเหนือ.

ชายหาดเหล่านี้ เงียบสงบ ผ่อนคลาย พื้นที่รีสอร์ท มีบางแห่งที่พัก บังกะโลแบบเรียบง่ายและ มีเบสิคบาร์และร้านอาหารไม่กี่แห่ง. ชายหาดทั้งสองแห่งมี ศูนย์ดำน้ำ dive centres ที่สามารถแนะนำทริปดำน้ำให้ได้. หากคุณต้องการวันหยุดสไตล์ไทย มากกว่า ออกห่างจากฝูงชน นี่อาจจะเป็นพื้นที่ สำหรับคุณ ที่คุณต้องการ.

การมองเห็น ไม่ดีเท่า บนชายฝั่งตะวันตกของประเทศไทย, โดยเฉพาะ จุดที่ใกล้ กับชายฝั่งเพราะน้ำจืดวิ่งไหลออกจากแม่น้ำตะเภา แต่ยังมีหลายหมู่เกาะ ที่มีแหล่งดำน้ำที่น่าสนใจให้สำรวจที่นี่. มีหลายแหล่งดำน้ำที่ถูกค้นพบ และ อาจจะมีซากเรือจมในพื้นที่ ให้เป็นจุดดำน้ำแห่งใหม่ เพียงแค่รอการค้นพบ.

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ที่จะดำน้ำที่ ชุมพร คือ พฤษภาคม ถึง ตุลาคม. แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุด ประมาณ 1.5กม. แล่นเรือไปทางทิศตะวันออก จากชายหาดทุ่งวัวแล่น.

สถานที่ดำน้ำ ชุมพร

เกาะง่ามใหญ่ หรือ อีสต์ คลิฟ ร็อค เป็นที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่ง เป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น เป็นบ้านหรือฟาร์ม หลายๆพัน ของรังนกนางแอ่น และชาวบ้านเก็บเกี่ยวรังนกเหล่านี้ออกจากเกาะ. เกาะเป็นผาหินปูนสูงชัน แง่หินขึ้นรอบเกาะที่ปกคลุมไปด้วยกระท่อมไม้ไผ่กับแรงงาน คนงานที่คอยปกป้องการบุกรุกอย่างเข้มแข็ง ไม่ควรที่จะมีใครพยายามมาขึ้นฝั่งกันที่นี่. ดำน้ำจะทำกันในทางด้านตะวันออกของเกาะ ที่ดำน้ำจุดนี้เป็น แหล่งดำน้ำที่ดี สำหรับนักดน้ำลึกและนักดำน้ำตื้น (snorkellers). กระแสน้ำปกติ และอ่อน การมองเห็นสามารถถึง 20เมตร. ความลึกสูงสุดที่ 20เมตร. ปะการังแข็ง ส่วนใหญ๋ คือ ปะการังเขากวาง กับ ปะการังแจกัน และปะการังผักกาดหอม. ฟองน้ำ บาร์เรลและ ดอกไม้ทะเล มีให้เห็นทั่วไปจำนวนมาก.

เกาะง่าม น้อย เป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก ทางตอนใต้ของเกาะง่ามใหญ่. จุดดำน้ำที่ดีที่สุดคือ ทางตอนใต้สุดของเกาะ ที่โขดหินในรูปแบบ swim-thoughs. กอร์กอเนียน ซีแฟน ที่ยึดติดกับกองหิน. พื้นที่นี้ เป็นพื้นที่ ที่ดี ที่จะหา สายพันธุ์ที่แตกต่างกันของทากทะเล (nudibranch). กลุ่มของปลาหลายชนิดรวมทั้ง กะพง, ปลามง และ ปลาสากหางเหลือง. กระเบนBlue spotted sting rays สามารถหาเจอในบริเวณพื้นทราย.

หินกลักง่าม / Hin Lak Ngam คือชุดของหิน กองหิน 800เมตร ไปทางทิศเหนือของเกาะง่ามใหญ่. เป็นจุดดำน้ำที่ง่าย. ความลึกสูงสุดคือ 24เมตร แต่ส่วนที่ดีระหว่างจุดดำน้ำคือที่ 10-15เมตร. กระแสน้ำสามารถเป็นเป็นแข็งแกร่งขั้น ซึ่งบางครั้งทำให้การมองเห็นลดลง แต่เมื่อกระแสน้ำอยู่ในเกณฑ์ดี การมองเห็นใต้น้ำจะยอดเยี่ยมมาก. นักดำน้ำตื้นSnorkellers สามารถที่จะสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับจุดดำน้ำแห่งนี้ได้ด้วย ซึ่งแนวปะการังแข็งเกือบที่จะถึงผิวน้ำ. ปะการังที่ปกคลุมไปด้วยสิ่งดีๆเหมือนปกติของอ่าวไทยสิ่งมีชีวิตทางทะเลหลายชนิดมีให้เห็น. สัตว์ใต้น้ำขนาดใหญ่บางครั้งเห็นได้จากที่นี่.

เกาะหลักง่าม / Koh Lak Ngam ตั้งอยู่ 2.5กม. ทางทิศใต้ของเกาะง่ามน้อย ถูกสร้างขึ้นจากกองหินที่โผล่พ้นน้ำ สองกอง. ความลึกสูงสุดคือ 20เมตร. กระแสน้ำที่อ่อน. จุดดำน้ำแห่งนี้ มีปะการังที่มีสุขภาพสมบูรณ์ดี มีทั้ง ปะการังเขากวาง, ปะการังโต๊ะ, ประการังสมอง, ปะการังกะหล่ำปีและพันธุ์ปะการังดำ. นอกจากนี้ยังมี barrel sponges และ ดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่. ปลานกแก้วที่มีจำนวนมาก. และปลาที่มีให้เห็นแต่มีจำนวนไม่มาก เช่น titan triggerfish กับ pufferfish, porcupine fish, moorish idols, butterfly fish และ angelfish.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.