ชุมพร พินาเคิล

ดำน้ำ กองหินชุมพร

Chumphon pinnacle diving / ชุมพร พินาเคิลตั้งอยู่ 10กม.ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของ เกาะเต่า, กองหินชุมพร เป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญและเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย อยู่ค่อนข้างไกลออกไปจากชายฝั่ง น้ำค่อนข้างใส มีความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลรวมทั้ง ปะการัง ดอกไม้ทะเล ปลาหูช้าง ปลาสาก และที่นี่ยังเป็นจุดดูฉลามหัวบาตรที่ดีที่สุดในอ่าวไทยอีกด้วย. ไดฟ์เช็นเตอร์ ที่เกาะเต่าจัดเดย์ทริป มาที่นี่ทุกวัน.

ที่กองหินชุมพร มีการมองเห็นใต้น้ำที่ดี ที่สุดในพื้นที่, บางครั้ง จะมองเห็นได้ระยะไกล มากกว่า 30เมตร ปกติที่นี่จะมีฉลามวาฬเข้ามาเยือน. สิ่งที่้เป็นเชิงลบที่นี่ บางครั้งในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว จะมีนักดำน้ำและเรือดำน้ำเยอะจึงทำให้ดูยุ่งวุ่นวาย กระแสน้ำที่นี่อาจจะเปลี่ยนเป็นรุนแรงได้บางครั้ง.

ยอดหินหลักขึ้นมาจากความลึก 35เมตร ขึ้นมาถึงจุดตื้น ที่ 15เมตร ใต้ผิวน้ำ. ยอดแหลมขนาดเล็กอื่นๆ ขึ้นมารอบๆ ยอดหินหลัก. หินรูปแบบต่าง ที่ราบและหินถูกปกคลุมไปด้วย ปะการังอ่อนและแข็ง, แส้ทะเล , ปะการังกอร์กอเนียน และ ฟองน้ำ บาร์เรล. นอกจากนี้ยังมี ดอกไม้ทะเลขนาดใหญ่ และปลาสีส้ม ชมพู ที่อาศัยอยู่ข้างในดอกไม้ทะเลไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของจุดดำน้ำแห่งนี้.

ปลาเก๋าขนาดใหญ่สามารถพบได้ใต้หิน. ปลาไหลมอเรย์ จะชอบซ่อนตัวตามรอยแตก หรือรู ที่ซอกหิน. ปลาวัวดุ Titan trigger fish ยังคงวุ่นวายรักษาดินแดนของพวกเค้า. ปลานกแก้ว, ปลาปักเป้า, ปลาทรัมเป็ตมีจำนวนมากที่นี่. ฉลามเสือดาวบางครั้ง สามารถเห็นได้ตามพื้นทราย. ส่วนปลาค้างคาวหรือ ปลาหูช้างที่มีความอยากรู้อยากเห็น ชอบที่จะตามมองดูนักดำน้ำ.

ฉลามวาฬจะเข้ามาเยือนในพื้นที่นี้บ่อยๆและพวกเค้าจะนำพาปลาตัวเล็กอื่นๆที่เกาะตามพวกเค้ามาด้วย . กระเบนราหู เข้ามาเยือนในบางโอกาส . ปลากะมงยักษ์ (Giant trevally) ที่กำลังล่าเหยื่ออย่าง ปลาที่มีขนาดเล็กกว่า รอบๆ กองยอดหิน. ปลาสากโทน (Great barracuda), mackerel และ ปลาทูน่า และปลาอื่นๆที่มีขนาดใหญ่ก็เข้ามาเยือนที่แห่งนี้.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.