ปลาวัวตัวตลก
Clown Triggerfish

ปลาวัวตัวตลก (Clown Triggerfish)

ปลานี้ยังเป็นที่รู้จักกันในนามปลาวัวจุด (bigspotted triggerfish),ปลาวัวมงกุฏ (Clown Triggerfish) (เป็นปลาในวงศ์ปลาวัว Balistidae ) เป็นปลาทะเลน้ำลึก มักพบในการดำน้ำในอินโดแปซิฟิก.พวกเขาไม่หลบหรือขี้อายต่อนักดำน้ำ,แต่จะถอยกลับถ้าคุณเข้าใกล้มากเกินไป.

Similan Islands Clown Trigger fish | ปลาวัวตัวตลก
Balistoides conspicillum

คุณสมบัติเด่น

ด้วยสีที่น่าทึ่งและน่าสนใจของมันคุณจะไม่พลาดปลาวัวตัวตลกถ้ามันผ่านเข้ามาในขณะที่คุณดำน้ำ.แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นสีดำ,ครึ่งล่างของร่างกายและทั่วท้องของมันจะปกคลุมด้วยจุดสีขาว, เหมือนลายฉลามเสือดาว. ปลาวัวตัวตลกมีรูปร่างเป็นทรงรูปไข่ ทรงรี, บีบอัดด้านข้าง ห้วขนาดใหญ่. ปากที่เล็กและฟันที่แข็งแรง.

มีสีเหลืองบริเวณฐานของครีบหาง คอดหางมีหนามสั้นๆ ด้านหลังมีสีดำเข้มลายปะสีเหลือง ปากเหลืองที่หน้ามีลายคาดสีเหลือง ลำตัวด้านล่างเป็นจุดวงกลมใหญ่สีขาวพื้นดำ ครีบหลังและก้นใส ทำให้ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์ที่น่าสนใจและสวยงาม. ครีบหลังไปถึงก้นเป็นสีเหลืองไปยังฐาน, แต่เปลี่ยนเป็นสีฟ้าและจางไปเป็นสีดำทำให้รูปลัษณ์พริ้วเหมือนขนตา.

ปลาวัวตัวตลก เติบโตได้ถึง50 ซม.

ที่อยู่อาศัย

ปลาวัวตัวตลกมีการกระจายอย่างกว้างขวางไปทั่วน้ำทะเลเขตร้อนและเขตร้อนที่ตื้นในมหาสมุทรอินโดแปซิฟิก และยังพบได้ในทะเลแคริบเบียน.

ปลาผู้ใหญ่อาศัยอยู่บนแนวปะการังลาดลงถึงความลึก75 เมตร, ในขณะที่เป็นเยาวชนจะอาศัยอยู่ในถ้ำหรือที่กำบัง.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาวัวตัวตลกมีอาหารค่อนข้างหลากหลายแตกต่างกัน, โดยเฉพาะหอยต่างๆ หอยเม่น ครัสเตเชียน กั้งและ กุ้ง, ที่พวกเขาใช้ฟันอันแข็งแรงกัดแทะ. พวกเขาเป็นนักกินที่โหดร้ายและใช้เวลาส่วนใหญ่ในการหาอาหารในหมู่ปะการัง.

การผลิตเผ่าพันธ์ุ

ปลาวัวตัวตลกจะไม่เหมือนกับปลาชนิดอื่น, ปลาวัวตัวตลกจะขุดหลุมวางไข่ในน้ำที่ตื้น, หรือทำรังในพื้นทราย,ให้ตัวเมียปล่อยไข่ออกมา. ตัวผู้จะมีหน้าที่คอยดูแลฟููมฟักใส่ปุ๋ยให้ไข่ และทั้งสองก็จะช่วยกันรักษารังอย่างจริงจังโดยไม่ลังเลใจในการโจมตีนักดำน้ำที่เข้ามาใกล้เกินไป.

เมื่อไข่ฟักออกมาเป็นตัวอ่อน, ตัวอ่อนจะลอยไปในกระแสน้ำ้ของมหาสมุทร.

วงจรชีวิต

ปลาวัวตัวตลกเป็นสัตว์โดดเดี่ยวและใช้เวลาในชีวิตส่วนใหญ่ของพวกเขาโดยลำพัง, ยกเว้นเมื่อพวกเขามารวมตัวกันหาคู่เพื่อผสมพันธ์ุ. ปลาวัวตัวตลกจะปกป้องดินแดนของตนอย่างจริงจังอุกอาจ และมักถูกมองว่าเป็นการโจมตีปลาชนิดอื่นๆที่เข้ามาในดินแดน.

ข้อเท็จจริงปลาวัวตัวตลก

  • ปลาวัวตัวตลกเป็นปลาที่มีความผิดปกติและไม่ค่อยกินโดยมนุษย์.
  • ได้รับรายงานจากนักดำน้ำว่าได้เห็นปลาวัวตัวตลกกินหอยมุกทุัังหมด.
  • ปลาวัวเยาวชนไม่ปรับตัวได้ดีจึงนำไปสู่การเป็นเชลยและมีอัตราการตายสูงในปลาวัวตัวตลก ที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.