ปลาการ์ตูน

ปลาการ์ตูน

คุณอาจจะรู้จัก ปลาการ์ตูน Clownfish หรือ ปลานีโม่ ที่มาจากภาพยนตร์แอนิเมชั่น เรื่องFinding Nemo. พวกเขาเป็นปลาที่พบได้ทั่วไปในมหาสมุทรทั่วประเทศไทย, หากคุณรู้จักแหล่งสถานที่และคุณลักษณะเฉพาะของพวกเขาที่จะมองออกไปหา. ปลาการ์ตูน (อยู่ในกลุ่มวงศ์ปลาสลิดหิน Pomacentridae) ปลาที่มีสีสันสวยงาม อยู่กันเป็นครอบครัว เป็นปลาเล็กๆที่พิเศษ แม้แต่นักดำน้ำที่มีประสบการณ์ก็ไม่สามารถต้านทานการว่ายน้ำกับพวกเขาได้.

Clown fish | ปลาการ์ตูน

คุณสมบัติเด่น

ไม่สามารถพบเห็นได้รอบแนวปะการัง, ปลาการ์ตูนตัวสีส้มสว่างสดใส, มีแถบสีขาวแนวตั้งสามแถบที่ส่วนหัว ลำตัว และส่วนหางล้อมรอบตัวของพวกเขา, ขอบของสีขาวเป็นสีดำ. ปลาเหล่านี้เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วโดยตลอดและเข้าออกจากหนวดของกอดอกไม้ทะเล.

ปลาการ์ตูน (Clown fish) มีหลากหลายขนาดที่ใหญ่ที่สุดมีถึง 13 ซม, และขนาดที่เล็กที่สุดแทบจะไม่สามารถเติบโตได้ถึง 5ซม.

ที่อยู่อาศัย

พวกเขาชอบน้ำทะเลเขตร้อน และอาศัยอยู่ในแนวปะการังที่กำบัง, ส่วนใหญ่จะชอบอยู่ในแนวปะการังยักษ์ / เกรท แบริเออร์ รีฟ (Great Barrier Reef), หรือในลากูน ทะเลสาปที่ตื้น. โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลาการ์ตูนได้สร้างวัฒนธรรม symbiotic ร่วมกันกับดอกไม้ทะเล. ถึงแม้ว่าดอกไม้ทะเลจะเป็นอันตรายกับปลาตัวอื่น แต่ปลาการ์ตูนจะมีการพัฒนาเมมแบรนบนร่างกายเพื่อป้องกันตัวเอง (สร้างเมือกขึ้นมาปกคลุมตัว).

ปลาการ์ตูนและดอกไม้ทะเลมีประโยชน์มากมายต่อกันและกัน. อุจจาระที่ขับออกมาจากปลาการ์ตูน ให้สารอาหารที่สำคัญจำเป็นต่อการสร้างดอกไม้ทะเล. ในทางกลับกัน, ดอกไม้ทะเลก็เป็นบ้านที่อยู่อาศัยและที่หลบภัยของปลาการ์ตูนจากศัตรูนักล่า ในขณะที่พร้อมกันนั้นก็ยังเป็นแหล่งอาหารที่คงที่.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาการ์ตูน ส่วนใหญ่เช่นปลาในกลุ่มปลาดอกไม้ทะเล (Angelfish) จะกินอาหารทุกอย่าง. พวกเขาจะกินแพลงก์ตอนสัตว์ขนาดเล็กเช่น copepods และ tunicate larvae. อย่างไรก็ตามพวกเขายังกินสาหร่าย ตะไคร่น้ำและอาหารที่ไม่ได้แยกแยะจากดอกไม้ทะเลเจ้าของบ้านของพวกเขา, รวมถึงหนวดของดอกไม้ทะเลที่ตายแล้ว.

การผลิตเผ่าพันธ์

เช่นเดียวกับสัตว์ทะเลอื่นๆอีกมากมาย, ปลาการ์ตูนตามอันดับเป็นปลาสองเพศสามารถเปลี่ยนเพศได้ถ้าหากตัวเมียในกลุ่มตายและไม่มีตัวเมียสืบพันธ์ ตัวผู้ก็จะกลายเปลี่ยนเป็นตัวเมียและทำหน้าที่วางไข่ต่อไป: พวกเขาเกิดมาเป็นตัวผู้ และเมื่อโตเต็มที่แล้ว, จะเลือกให้ไม่กี่ตัวในกลุ่มเปลี่ยนเป็นตัวเมีย.

ดอกไม้ทะเลเป็นทั้งบ้านที่อยู่อาศัยและก็เป็นทั้งรังของปลาการ์ตูน. ที่จะให้ตัวเมียวางไข่บนพื้นผิวเรียบของดอกไม้ทะเลใกล้หนวดของดอกไม้ทะเลและหนวดจะปกคลุมไข่ของพวกเขา. พวกเขามักจะทำเช่นนี้ในช่วงที่พระจันทร์เต็มดวงเป็นวงจรการสืบพันธุ์ของพวกเขาอย่างใกล้ชิดตามรอบดวงจันทร์ ปลาสามารถที่จะรับรู้ความแรงของกระแสน้ำได้.

ตัวผู้จะทำหน้าที่ดูแลปกป้องไข่ของพวกเขาจนไข่จะฟัก 6-10 วันต่อมา.

วงจรชีวิต

มีลำดับขั้นที่เข้มงวดในกลุ่มของปลาการ์ตูน(Clown fish). ตัวเมียที่เด่นชัดซึ่งส่วนใหญ่จะมีความก้าวร้าวและใหญ่ที่สุด, จะเป็นคู่กับตัวผู้ที่ใหญ่ที่สุดและสร้างอาณานิคม. ปลาการ์ตูนมีแนวโน้มที่จะอาศัยอยู่ในกลุ่มเล็กๆรวมถึงการหาคู่ คู่รักของพวกเขาและลูกๆจำนวนมาก.

พวกเขาสามารถอยู่ได้ถึง 10 ปี, แต่ส่วนใหญ่มีชีวิตอยู่ได้โดยเฉลี่ย, 6-8 ปี.

ข้อเท็จจริงปลาการ์ตูน

  • ภาพที่เห็นได้ทั่วไปในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ (น้ำเกลือ), ปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างมากที่สุดชนิดหนึ่งในตลาด, มากจนรัฐบาลบางประเทศได้ตั้งข้อจำกัดว่า สามารถจับสัตว์ป่าออกจากป่าได้กี่ชนิด.
  • ปลาการ์ตูนที่รู้จักกันดี ว่าแอนนีโมนพิช (anemonefish).
  • พวกเขาดุเดือดหวงแหนดินแดนและปกป้องที่อยู่กอดอกไม้ทะเลจากคนอื่นๆ.
  • ภึงแม้ว่าปลาเหล่านี้จะไม่ได้ใกล้สูญพันธุ์ก็ตาม,ปลาการ์ตูนชนิดนี้มีความเสี่ยงเนื่องจากมลภาวะการทำลายแนวปะการังและการตกปลาโดยเรือตีอวน.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.