ดีบ ซิ๊ก ( DEEP SIX )

สภานที่ดำน้ำ เกาะสิมิลัน

where to dive with manta raysDeep Six สถานที่ดำน้ำเกาะสิมิลัน. ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ Pabu ( สิมิลัน เกาะ 7) Deep Six คือ ชื่อของสถานที่ดำน้ำแห่งนี้, จุดดำน้ำที่ลึกเหมือนชื่อเรียกของเขา. หินแกรนิตขนาดใหญ่ในรูปแบบแนวหินที่ เริ่มต้น 5 เมตรด้านล่างจากผิวน้ำลงไปและตั้งลงข้างล่างเกินกว่า 40เมตร.

กระแสน้ำอาจจะแรง ที่ Deep Six ดังนั้นจึงเป็นจุดดำน้ำสำหรับนักดำน้ำระดับกลางไปจนถึง dvanced divers. การดำน้ำแบบดำดิ่งลึกลงไปแล้วดำน้ำดูปะการังและสำรวจขึ้นมาเรื่อยๆตามสันเขา. ในพื้นที่ที่ลึกลงไปอาจจะเห็นฉลาม ( whitetip reef sharks ) และ leopard sharks อาจจะนอนราบบนพื้นทราย. และแช่นเดียวกับปลากระเบน (Blue spotted Khuls rays) ที่ชอบซ่อนตัวอยู่ตามพื้นทราย.

สันเขาก้อนหิน เป็นบ้านสำหรับเหล่าสัตว์ทะเล เช่น gorgonian sea fans, table corals และ featherstars กับ sea cucumbers และ blue sea stars สำหรับเกาะติดห้อยตัว. ปลาไหล (Moray eels) มีจำนวนมาก. Emperor angelfish ที่จะปรากฏตัวให้เห็นบ่อยๆเช่นเดียวกันกับ parrotfish, และ triggers. ที่มีจำนวนมาก.

Rainbow runners ทำให้เห็นภาพที่น่าประทับใจพวกเขาเคลื่อนตัว ย้ายตัวพร้อมไปด้วยกันกับกลุ่มใหญ๋. Bluefin trevally สามารถมองเห็น . การล่าเหยื่อที่มีขนาดเล็กเช่นเดียวกับ odd giant trevally และ dogtooth tuna. ในส่วนน้ำตื้น มีปะการังแข็งและปลาในแนวปะการังปกติเหมือนๆกันในหมู่เกาะสิมิลัน เช่น bannerfish, butterfly fish, dog faced puffer fish, trumpet fish, snapper และ sweetlips. เต่า(Turtles) บางทีจะเห็นหาอาหารตามบนแนวปะการัง.

นักดำน้ำอาจจะโชคดี บางครั้งอาจจะมีสัตว์ทะเลตัวใหญ่หรือฝูงใหญ่ว่ายน้ำผ่านหน้าไป อย่างเช่นwhale sharks หรือ manta. เช่นเดียวกับ Barracuda ที่ม้วนตัวร่วมกันในน้ำทะเลสีฟ้า.

มันควรจะตั้งข้องสังเกตุได้ว่าจุดดำน้ำ Deep Six เป็นหนึ่งในสถานที่ดำน้ำไม่กี่จุดในเกาะสิมิลันที่เกิดความเสียหายจาก สึนามิ ในประเทศไทย 26 ธันวาคม 2004. แหล่งดำน้ำส่วนใหญ่ได้รับความเสียหาย. Deep Six ไม่ได้โชคดี ปะการังได้รับความเสียหาย หักพัง, seafans กัลปังหายังมีให้เห็น.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.