ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ
Emperor Angelfish

ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ (Emperor Angelfish)

ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ (Pomacanthus imperator) เป็นสายพันธ์ุของ(marine angelfish), พื้นเมืองของมาหาสมุทรอินเดีย และ มหาสมุทรแปซิฟิค. มันเป็นปลาของครอบครัวในวงศ์ Pomacanthidae เป็นปลาที่สวยงามโดดเด่น, เป็นที่นิยมชื่นชอบของนักดำน้ำและนักถ่ายภาพใต้น้ำ. พวกเขามีรูปลักษณะของกษัตริย์อย่างแท้จริง(สว่างาม)และวิธีที่พวกเขาสามารถว่ายน้ำไ้ด้อย่างสง่างามในมหาสมุทร.

Emperor Angelfish | ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ
Pomacanthus imperator

คุณสมบัติเด่น

ลำตัวหนาและสวยงาม, ปลาสินสมุทรในวัยผู้ใหญ่วัยที่โตเต็มที่ จะมีแถบแนวนอนสีเหลืองสดใสปกคลุมและครีบหางสีออกส้ม. ปลาเหล่านี้มีหน้ากากสีน้ำเงินดำที่น่าสนใจรอบดวงตา, ซึ่งเน้นด้วยสีน้ำเงินและสีเหลือง.

วัยหนุ่มสาวมีสีที่แตกต่างกันอย่างยอดเยี่ยมกว่าคู่ที่โตเต็มที่. พวกเขาจะมีสีน้ำเงินลายขาวและมีลายก้นหอยอยู่ปลายของลำตัวใกล้กับหาง. พวกเขามีหน้ากากดำที่คล้ายกันรอบดวงตา. ต้องใช้เวลา24-30 เดือนเพื่อให้ได้สีที่เป็นผู้ใหญ่.

ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ เติบโตความยาวประมาณ 40 ซม, เล็กกว่าชนิดอื่นๆของพวกปลา angelfish.

ที่อยู่อาศัย

ปลาเหล่านี้มีชีวิตอยู่โดยรอบแนวปะการังในระดับความลึกแตกต่างกันถึง100เมตร. ในขณะที่หนุ่มสาวมีแนวโน้มที่จะอาศัยอยู่ในแนวปะการังด้านนอกทะเลสาบ ลากูน, วัยผู้ใหญ่จะอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีการเจริญเติบโตของปะการังที่สมบูรณ์ บนแนวปะการังทะเลสาบหรือแนวปะการังที่ชัดเจน. ปลาสินสมุทรสามารถมีอาณาเขตขนาดใหญ่ กว้างถึง 3,000 ตารางเมตรพวกเขามีอาณาเขตมาก.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ กินทุกอย่าง; ปะการังฟองน้ำและสาหร่ายทะเลเป็นอาหารหลักของพวกเขา. อย่างไรก็ตามพวกเขายังกินสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็ก. พวกเขามีขากรรไกรที่แข็งแรงมากสำหรับเคี้ยวฟองน้ำทะเล.

juvenile-emperor-angelfish
Juvenile Emperor Angelfish

การผลิตเผ่าพันธ์

ทั้งสองเพศของปลาสินสมุทรจักรพรรดิ เปลี่ยนสีในช่วงฤดูผสมพันธ์ุ. ตัวเมียจะเปลี่ยนเป็นสีอ่อน, ขณะหน้ากากตัวผู้จะเปลี่ยนเป็นสีดำโดยสิ้นเชิง, ส่งสัญญาณว่าทั้งคู่พร้อมที่จะมีคู่แต่งงานผสมพันธ์ุ.

คู่ผสมพันธ์ุจะลอยตัวขึ้นไปยังผิวน้ำอย่างรวดเร็วในตอนเย็น, และคู่ช่วยให้ไข่ที่ปฏิสนธิลอยตัวไปในกระแสน้ำ. นี่คือสำเร็จไปแล้วสองประการ; ดังนั้นเพื่อไม่ให้นักล่าสามารถมองเห็นการปล่อยไข่และถูกกินเป็นอาหาร, และเพราะว่าช่วยให้ไข่ที่จะแยกย้ายกันลอยไปไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้จากกระแสน้ำ.

วงจรชีวิต

ได้พบว่าปลาสินสมุทรจักรพรรดิมีสามขั้นตอนที่แตกต่างกันในชีวิต; เยาวชน, กลางหนุ่มสาวหรือจะเป็นผู้ใหญ่, และผู้ใหญ่. ความคืบหน้าผ่านทุกขั้นตอนอาจใช้เวลาถึงสองปี.
เมื่อหนุ่มสาวพวกเขาจะอาศัยอยู่ตัวเดียว, จะซ่อนตัวอยู่ใต้ชั้นหรือข้างในหลุมในแนวปะการัง. ผู้ใหญ่พบว่าได้ปกป้องพื้นที่ดินแดนของตัวเองจากปลาชนิดอื่นๆของสายพันธ์และชุมชนทางทะเลที่กว้างขึน.
พวกเขามีอายุเฉลี่ย 15 ปี.

ข้อเท็จจริง ปลา

  • ปลาผู้ใหญ่จะคาดการณ์ความถี่ต่ำของเสียง, ‘เคาะ’ ถ้ารู้สึกถูกคุกคามโดยนักดำน้ำ.
  • พวกเขาเป็นปลาทะเลราคาแพงที่จะซื้อและต้องการถังขนาดใหญ่- อย่างน้อย100 แกลลอนของน้ำ

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.