ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ หรือ ปลาหลดหินยักษ์
Giant Moray Similan Islands

ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ หรือ ปลาหลดหินยักษ์ (Giant Moray)

ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ (Gymnothorax javanicus) เป็นปลาไหลที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในบรรดาอินโดแปซิฟิก ในแง่ของมวลกายและการเติบโต สามารถเติบโตไ้ด้ถึงยาว 3 เมตรและน้ำหนัก 30 กิโลกรัม. มันเป็นชนิดของปลาไหลมอเรย์ และมันอยู่ในวงศ์ครอบครัวของ Muraenidae . มีการรายงานว่า (เพราะมันถูกทำให้โกรธ) มีการโจมตีนักดำน้ำสคูบ้า โดยปลาชนิดนี้.

Similan Islands Giant Moray | ปลาไหลมอเรย์ยักษ์
Gymnothorax javanicus

คุณสมบัติเด่น

ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ส่วนใหญ่สีน้ำตาลมีลวดลายจุดสีน้ำตาลเข้ม. หัวของปลาไหลมอเรย์ีมีขนาดใหญ่ แต่ยังแคบสำหรับการเข้าถึงรอยแยกปะการังเมื่่อล่าสัตว์. เหงือกกลมตั้งอยู่กลางหลังศีรษะและดวงตาเล็กๆที่ตั้งอยู่ข้างหน้า. ปลาไหลในวัยหนุ่มสาวมักจะเป็นสีน้ำตาลที่มีจุดสีดำมากขึ้น.

ปลาไหลมอเรย์ดูเหมือนงู แม้ว่าพวกเขาจะเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลัง. พวกเขาไม่มีเกล็ด, และพวกเขายังไม่มีครีบหลัง(ทวาร)หรือครีบอุ้งชิงกราน. พวกเขาว่ายน้ำในการเคลื่อนที่เป็นคลื่น ลูกคลื่น. พวกเขายังหลั่งน้ำเมือก น้ำมูกทั่วร่างกายของพวกเขา ซึ่งเป็นพวกเขาจริงๆ “ลื่นเหมือนปลาไหล.”

ปลาไหลมองดูภายนอกเหมือนก้าวร้าวดุร้ายมากกว่าตัวพวกเขาจริงๆ เพราะว่าพวกเขามักจะโผล่แต่หัวออกมาจากรูหรือรอยแยก,และปากที่เปิดออก. ซึ่งนี่เป็นเพียงการหายใจ, ไม่ใช่การข่มขู่.

บ่อยครั้งที่คุณจะเห็นกุ้งที่ทำความสะอาดอย่างเช่นกุ้งนักมวย ที่อยู่ในปากปลาไหลมอเรย์. ความสัมพันธ์ทางชีวภาพนี้ ช่วยให้ปลาไหลมีสุขภาพดี และมีอาหารสำหรับกุ้ง.

ที่อยู่อาศัย

ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ แพร่หลายทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิก. จากชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกา รวมถึง เรดซี(ทะเลแดง) ไปยังหม่เกาะฮาวาย และโปลินีเซีย. พวกเขาสามารถพบได้ ไกลถึงทางตอนเหนือของญี่ปุ่นและไกลไปทางใต้เช่นฟิจิและออสเตรเลีย.

ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ อาศัยอยู่ในความหลากหลายของแหล่งที่อยู่อาศัยแนวปะการัง และสามารถพบได้ในโพลงหินแนวปะการัง, แนวปะการังและทะเลสาบในลากูน, ให้มีที่พักพิงพวกเขาจะอาศัยอยู่ที่ความลึกประมาณ1 ถึง 50 เมตร.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาไหลมอเรย์ัยักษ์ เป็นสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร และกลางคืนในธรรมชาติ พวกเขาจะออกจากถ้ำหรือรูของพวกเขาในเวลากลางคืนและล่าเหยื่อตามแนวปะการัง, นักดำน้ำมีแนวโน้มที่จะได้เห็นปลาไหลว่ายน้ำในตอนกลางคืนมากกว่าในตอนกลางวัน. ปลาไหลเป็นปลาชนิดเดียวที่ใช้ปากคอหอย “pharyngeal jaws” เพื่อจับเหยื่อ. นี่คือชุดที่สองของกรามที่ด้านหลังลำคอของพวกเขาที่มีฟันและจะใช้กำจัดเหยื่อไปลำคอ

ปลาไหลมอเรย์เป็นที่รู้กันว่ามีส่วนร่วมในการล่าสัตว์กับปลากะรัง, เป็นกรณีที่หายากของการร่วมมือระหว่างชนิด. พวกเขาส่วนใหญ่กินปลา กุ้ง กั้ง หอยและอื่นๆ รวมถึงปลาหมึก หรือนิ้วมือของนักดำน้ำถ้าเข้ามาใกล้พอ. เพราะสายตาที่แย่ของพวกเขา, พวกเขามีประสาทสัมผัสทางกลิ่นที่ยอดเยี่ยมมากซึ่งเป็นเครื่องมือในการล่าเหยื่อของพวกเขา.

การผลิตเผ่าพันธ์ุ

สำหรับการเพาะพันธ์ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ หลังจากการปฏิสนธิลูกปลาจะมีลักษณะใส คล้ายใบไม้ ว่ายล่องลอยไปตามกระแสน้ำเดินทางไปและเดินทางได้ไกลถึง 4,000 ไมล์ซึ่งอาจใช้เวลาถึงเจ็ดเดือน. ความสัมพันธุ์ระหว่างปลาไหลสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาของปี โดยปกติเมื่ออุณหภูมิน้ำอยู่ที่สูงสุด.

นักดำน้ำที่โชคดีพอ ที่จะเป็นพยานในการแสดงพันธ์ุสัตว์ การเต้นรำผสมพันธ์ุที่สวยงามของปลาไหลการโอบกอดรัด. สามารถแสดงเป็นชั่วโมง. โดยทั้งสองจะปล่อยไข่และสเปิร์มออกมาผสมกัน ไข่ที่ปฏิสนธิได้ฟักเป็นตัวอ่อนลูกปลาเรียกว่า ( leptocephalus larvae )และลอยอยู่ในมหาสมุทรเป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่จะตกตะกอนและกลายเป็นปลาไหล.

วงจรชีวิต

มันใช้เวลาประมาณ 3 ปีสำหรับปลาไหลมอเรย์ยักษ์ ที่จะเป็นวัยผู้ใหญ่ และพวกเขาสามารถมีอายุอยู่ได้ถึง 36 ปี.

ข้อเท็จจริง ปลาไหลมอเรย์ยักษ์

  • กินปลาไหลมอเรย์ยักษ์เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีพิษ ciguatera poisoning แม้ว่าโรคนี้จะไม่แพร่หลายในเอเซีย แต่เป็นปัญหาในแคริบเบี่ยนและอเมริกาใต้.
  • ปลาไหลมอเรย์ยักษ์มีสายตาที่น่าสงสารและพึ่งพากลิ่นในการล่าสัตว์. สายตาที่น่าสงสารนี้คือเหตุผลที่บางครั้งพวกเขาคว้างับที่นิ้วมือของนักดำน้ำแทนอาหารที่เสนอให้.
  • ปลาไหลเป็นส่วนบนของห่วงโซ่อาหารที่ไม่มีนักล่าที่แท้จริง.
  • การศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่ามีเพศกะเทย(เปลี่ยนเพศ)ในปลาไหล.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.