ดำน้ำ อ่าวไทย

Gulf of Thailand diving / ดำน้ำ อ่าวไทยตัวเลือกการดำน้ำ ในอ่าวไทย เป็นจำนวนมาก.

บนแผ่นดินใหญ่ ( mainland ) พัทยา มีแหล่งดำน้ำจำนวนมาก สามารถเข้าถึงได้โดยเรือดำน้ำ เดย์ทริป, ดำน้ำซากเรือจมก็เป็นที่นิยมมากกับนักดำน้ำแบบฟันไดฟ์และนักดำน้ำเทคไดฟ์ tech divers.

ไปทางใต้ มีแหล่งดำน้ำต่างประเทศไม่กี่แห่ง เพียงออกไปจาก ชุมพร. แหล่งดำน้ำเหล่านั้น ไม่ควรสับสนกับ พินาเคิล ชุมพร ซึ่งเป็นสถานที่ดำน้ำที่ดีที่สุดในอ่าวไทย และเข้าถึงได้จากเกาะเต่า.

เกาะเต่า เป็นศูนย์ของโรงเรียนสอนดำน้ำของเอเชีย ส่วนใหญ่จะเป็น PADI ที่มุ่งเน้นไปที่นักท่องเที่ยวแบบ backpackers อย่างเงียบๆและรวดเร็ว ถึงแม้ราคาบนเกาะนี้จะเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันเข้ามา.

เกาะสมุย ศูนย์ดำน้ำเกาะสมุย ไม่ค่อยจะดำน้ำรอบๆ เกาะสมุย เพราะที่เกาะสมุยน้ำไม่ใส ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะนิยมไปที่เกาะเต่าหรือเกาะพะงัน.

ในประเทศไทย ทางทิศตะวันออก 8กม. จากชายฝั่งเมืองตราด, คือเกาะช้าง เป็นเกาะที่ใหญ่ อันดับสามของประเทศไทย (หลังจาก ภูเก็ต และ สมุย) และเป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ที่มี มากกว่า40 เกาะ. น่านน้ำรอบเกาะเหล่านี้มีแนวโน้มที่ค่อนข้างใสกว่าที่อื่นๆของอ่าวไทย. ฤดูกาลดำน้ำที่เกาะช้างคือ เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน. เกาะนี้ยังได้รับการพัฒนา อาจจะใช้เวลานานมากว่าจากเกาะเต่า อาจจะเป็นที่แห่งใหม่สำหรับนักดำน้ำไทยที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบลุยๆ อย่างเช่น backpacking divers.


เรือLIVEABOARD แหล่งดำน้ำ ของอ่าวไทย

Turbinaria Reniformisเป็นเรื่องยากมากที่จะหาเรือนอนค้างคืนดำน้ำในอ่าวไทย. มีสองเกาะเล็กๆทางตอนใต้ของเกาะสมุย ที่ค่อนข้างห่างไกล และมีทริปดำน้ำโดยเรือ liveaboard จากเกาะสมุย ช่วงพฤษภาคม ถึงตุลาคม.

เกาะ กระ
เกาะกระ เป็นเกาะ ประมาณ 80 ไมล์ทะเล ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะสมุย. เกาะนี้ได้ตั้งชื่อมาจาก เต่ากระ หรือ เต่าตนุ ที่ขึ้นมาวางไข่บนเกาะแห่งนี้ปีหนึ่งหลายๆรัง. นักดำน้ำมีโอกาสที่จะได้เห็นที่นี่.

เหตุผลหลักที่จะดำน้ำที่นี่ คือ มีนักดำน้ำอื่นดำไม่กี่คน ดังนั้นคุณอาจจะดำอยู่คนเดียวในจุดดำน้ำแห่งนี้. ปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ชีวิตทางทะเลเป็นธรรมดาทั่วไปที่จะเห็นเหมือนหลายแห่งในอ่าวไทยblack tip reef sharks พบเห็นได้ที่นี่. Manta Rays ก็เข้ามาเยือนในพื้นที่. เฉลี่ยการมองเห็นจาก 5-25เมตร. ความลึกสูงสุดที่ 30เมตร.

เกาะ โลซิน
เกาะ โลซิน เป็นเกาะต่อไป100 ไมล์ทะเล ทางตอนใต้ ของเกาะกระ และห่างไกล นั่นหมายถึง น้ำที่ใสกว่า และชีวิตใต้น้ำที่ดี. การมองเห็นเฉลี่ยที่ 10เมตร ถึง 30เมตร. ที่นี่เป็นจุดดำน้ำที่ดีสำหรับที่จะส่องดู manta ray เช่นเดียวกับ reef sharks และ turtlesรวมถึงเหล่าปลานานาชนิดทั้ง ปลากะพงขาว กะพงแดง ปลากระมง ปลาข้างเหลือง ปลาสาก ปลาหูช้าง. เกาะกองหินลาดลงไปที่ 35เมตร และ แนวปะการังถูกสร้างขึ้นจาก coral bommies และ coral encrusted rocks. กระแสน้ำสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นรุนแรงได้.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.