คิง ครุยเซอร์

สถานที่ดำน้ำ ภูเก็ต

King Cruiser Wreck - คิง ครุยเซอร์เรือคิงครุยเซอร์ เดิมเป็น เรือเฟอร์รี่ สินค้า ผู้โดยสารใน ญี่ปุ่น จนมันถูกซื้อโดย บริษัท ส่งเสริม ในปี 1990 และ ถูกใช้เป็นเรือรับส่งสินค้าและผู้โดยสารข้ามฝาก ระหว่าง เกาะพีพี และ ภูเก็ต. มันเดินทางข้ามฝาก ไป-กลับ จาก เกาะพีพีแบบนี้ทุกวัน เป็นเวลา 7 ปี จนกระทั่งในวันที่ 14 เดือน พฤษภาคม 1997 มันวิ่งในเส้นทางที่ต่างกันในทุกวัน ใกล้หินมุสัง (Shark Point) และชนเข้ากับยอดหิน Anemone Reef ก่อนที่จะจมลงใกล้เคียงบริเวณนั้น. มีผู้โดยสารมากกว่า 500 คนบนเรือ ในวันนั้น แต่ได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัยไม่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในครั้งนั้น. และที่ซากเรือจมก็เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันของจังหวัดภูเก็ต จากเหล่านักดำน้ำที่เข้ามาเยี่ยมชมจำนวนมาก.

ซากเรือคิงครุยเซอร์ จมในน้ำอยู่ที่ 32เมตร ในตำแหน่งตั้งตรง. จุดที่ตื้นสุดดาดฟ้าเรือ ประมาณ 17เมตร ปัจจุบันตามตัวเรือปกคลุมไปด้วยปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอาศัยอยู่หลายชนิด
เป็นเวลานานที่เรือจมจึงทำให้เรือมีการผุพังลงมาด้วยตัวเอง และความลึกจะลึกลง. เรือมีความยาว 85เมตร และกว้าง 23เมตร.

เนื่องจากความลึกของเรือที่จมและกระแสน้ำที่รุนแรงบ่อยครั้ง จุดดำน้ำแห่งนี้จึงไม่เหมาะกับนักดำน้ำมือใหม่. การดำน้ำที่นี่จึงเป็นการดำน้ำที่เวลาสั้นกว่าปกติ เพราะนักดำน้ำบางคนอากาศอาจจะไม่พอ. การมองเห็นใต้น้ำอาจจะไม่ค่อยดีบางที ต้องคอยระมัดระวังเช่นชนกับขอบเหล็กที่คม และตาข่ายดักปลาหรืออื่นๆ.

ซากเรือใช้ส่งสินค้าไปมาระหว่างเกาะพีพี สไตล์ เรือเฟอร์รี่ข้ามฟาก ไม่มีรถบนเกาะพีพี และไม่มีรถในซากเรือและสัมภาระที่ว่างเปล่าตามความยาวของเรือ หัวและท้ายเรือเปิด, ราวเหล็กหักพังปีที่ผ่านมา.

การดำน้ำเข้าไปสำรวจในตัวเรือ ไม่แนะนำ. เพระ ในปีที่ผ่านมาโครงสร้างของเรือได้ทรุดตัวลงด้วยตัวของมันเองและสนิมที่กัดเกาะอยู่กับเหล็กก็หลุดออกและทำให้มันพังล.

จำนวนของชีวิตทางทะเลบน เรือ คิง ครุยเซอร์ เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก. ในขณะที่คุณจับเชือกดำลงมาจะไม่เห็นซากเรือเพราะคุณจะเห็นกรุ๊ปขนาดใหญ่ของปลากระพง, fusilier, trevally และ yellow tail บาร์ราคุด้าก็มีให้เห็นที่นี่.

ซากเรือจม ยังมี ปลาสิงห์โตขนาดใหญ๋ที่สุดในภูเก็ต พวกมันอาศัยแขวนตัวอยู่รอบๆ กว้านสมอ. Bamboo sharks สามารถมองเห็นใต้ซากเรือใกล้กับใบพัดเรือ ที่32 เมตร. ปลาไหล Moray eels สามรถเจออาศัยอยู่ที่รางเหล็ก. ระวังปลาแมงป่อง scorpionfish ที่พวกมันพรางตัวเป็นอย่างดี เหมือนกับปะการังแข็ง มองให้ดีก่อนที่คุณจะเผลอไปจับพวกมันบนซากเรือ.

ที่นี่มีเต่าตัวใหญ่ใจดี ( hawksbill turtle ) ที่ชอบเข้ามาเล่นกับนักดำน้ำ, พยายามที่จะกินท่อ ของพวกเขา. รวมถึง barracuda ยักษ์ใหญ่ ที่เดินวนเวียนบนซากเรือ.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.