เกาะบอน

ดำน้ำกับกระเบนราหู

เกาะบอน ตั้งอยู่ที่ 40กม. ทางเหนือของเกาะสิมิลัน แต่ก็ยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน มันเป็นจุดดำน้ำ ที่แตกต่างกันมากกับ เกาะสิมิลัน เพราะว่ามันเป็น หินปูน หิน ไม่ใช่ หินแกรนิต. คุณสามารถที่จะเห็นถึงความแตกต่างกัน จาก สี ของใต้น้ำที่นี่ และ ทะเลที่อยู่รอบๆ เต็มไปด้วยสารอาหาร ที่แตกต่างกันสำหรับชีวิตทางทะเลที่จะกินเป็นอาหาร. ที่แห่งนี้เป็นที่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมามากที่สุด เพื่อที่จะได้ดำน้ำกับกระเบนราหู ยักษ์. Koh Bon เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ ดำน้ำอีกแห่งที่ยอดเยี่ยมของ ไทยสำหรับนักดำน้ำที่มองหา กระเบนราหู. (เกาะ ตาชัย, หินแดง และ หินม่วง ก็มีกระเบนราหูหลายตัวให้เห็น).

Koh Bon ( เกาะบอน ) Manta Ray
เกาะบอน

เดย์ทริปสามารถไปดำน้ำได้ในหนึ่งวัน ที่เกาะ บอน เดินทางไปกับเรือเร็วออกจากเขาหลัก, แต่จะดำน้ำกับเรือใหญ๋ liveaboard. ในฤดูการท่องเทียว เกาะบอน จะยุ่งมากเพราะว่ามีเรือดำน้ำของหลายๆบริษัทพานักท่องเที่ยวเข้ามาเยือน. ดังนั้นจึงมีทุ่นจอดเรือที่อ่าว ทางทิศใต้ ซึ่งไม่ค่อยจะมีนักดำน้ำมาเริ่มดำน้ำจากจุดนี้. การมองเห็นโดยทั่วไปดีมาก. กระแสน้ำค่อนข้างแรงจึงไม่ค่อยเหมาะกับนักดำน้ำมือใหม๋ ไม่มีประสบการณ์. บ่อยครั่งที่กระแสน้ำรุนแรง นักดำน้ำต้องดึงตัวเองไปเกาะที่หินพื่อยึดตัวไม่ให้ลอยไปตามกระแสน้ำ. และแน่นอนกระเบนก็ชอบกระแสน้ำแรง.

การดำน้ำในเกาะบอนตะวันตก แนวสันเขา. มักจะเริ่มต้นทางใต้ ผนังหน้าผาที่ลดลงใน แนวดิ่งที่ประมาณ 35เมตร. บางที พวกกระเบนจะมาอยู่ในพื้นที่นี้ เป็นเหมือนสถานีทำความสะอาดที่พวกกระเบนเข้ามาใช้บริการ. ผนังปกคลุมไปด้วย encrusting sponges, zigzag clams และ seafans. ปลาไหล ปลาหลด กุ้ง ยุ่งอยู่กับการทำความสะอาด. Octopus และ cuttlefish เห็นได้บ่อยเป็นเรื่องธรรมดา. Whitetip reef sharks มักจะเห็นว่ายวนอยู่ในน้ำทะเลลึก.

นักดำน้ำเคลื่อนย้ายไปทางตะวันตก ตามแนวกำแพง ทิศตะวันตก ในขณะนั้นจะปรากฏ เหมือนอยู่บนหน้าผาสันเขา ที่มันลดลงไปอย่างรวดเร็ว พื้นที่ ที่ดิ่งลึกลงไปประมาณ 40 เมตร. กระแสน้ำจะค่อนข้างแรงที่นี่ และดีกว่าถ้าคุณจะจับก้อนหินหรือบางสิ่งในขณะที่คุณมองออกไปหาดูกระเบนในน้ำทะเลสีฟ้า. ถ้าคุณเห็นพวกเขาไม่ต้องไปไล่ตามพวกเขาเพราะคุณไม่สามารถที่จะเข้าใกล้พวกเขาได้.

มันจะดีมากกว่าถ้าคุณลอยตัวอยู่นิ่งๆ ปล่อยให้พวกเขา ถลาลงมาหาคุณ. บางครั้งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ รู้สึกว่าวพวกเขาก็ชอบที่จะกับฟองอากาศของนักดำน้ำที่พ่นออกมา. มันเป็นไปได้ที่จะดำน้ำสำรวจรอบๆไปทางทิศตะวันตกที่มีสวนของปะการังเขากวาง หรือบางทีกระแสน้ำอาจจะผันผวนทำให้ต้องดำน้ำกลับมาทางตอนใต้และจบการดำน้ำที่อ่าว.

ผนังทางตอนใต้ เป็นจุดดำน้ำที่ดีมากสำหรับ night diveพวกปะการังเปิดขึ้นเพื่อรับการป้อนอาหาร มันสร้างภาพที่สวยงาม, กุ้งมังกร และ ปู สามารถมองเห็นได้ตามผนัง พร้อมกับกุ้งเล็กๆเป็นล้านๆตัว.

ไปทางทิศตะวันตกของเกาะบอน Koh Bon Pinnacle สำหรับดำน้ำแบบadvanced dive เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์เท่านั้น. The pinnacle เริ่ม 18เมตร ใต้ผิวน้ำและหยดลงไปที่ 40 เมตร. ทางทิศตะวันตกของ pinnacle เป็นกำแพงสูงชันที่ปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนสีเหลือง. pinnacle นี้เป็นแม่เหล็กสำหรับ pelagics ขนาดใหญ่เช่นกระเบนราหู, eagle rays และ black tip reef sharks.

Koh Bon dive site map

 

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.