ดำน้ำ เกาะช้าง

Koh Chang diving. Stonefishเกาะช้าง ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของประเทศไทย ใกล้กับ ชายแดงกัมพูชา. เข้าถึงได้โดยเรือข้ามฝาก เฟอร์รี่ ระยะสั้น จาก จังหวัดตราด. เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด อันดับสองของประเทศไทย รองจากภูเก็ต เกาะได้รับการพัฒนาเป็นที่น่าแปลกใจ และยังคงรักษา ป่าทึบหนาแน่น เขตร้อน ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ และ ชายหาดที่สวยงามตามชายฝั่ง.

หมู่เกาะเล็กๆทางตอนใต้ของเกาะช้าง เช่น เกาะมุก และ เกาะกูดจะยิ่งห่างไกลมากขึ้น. อุทยานแห่งชาติทางทะเลเกาะช้าง จริงๆถูกสร้างขึ้น 52เกาะ และ 85% เป็นพื้นที่อุทยาน ที่ดิน ป่า. ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนมากอยู่บนเกาะช้าง บังกะโล รีสอร์ทขนาดเล็กแต่ตอนนี้มีการขยายและพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆเข้ามา.

มีประมาณ 10 แห่งจุดดำน้ำ มีนักดำน้ำเข้ามาดำน้ำสม่ำเสมอ โดยศูนย์บริการดำน้ำบนเกาะช้าง (dive centres) และยังจะมีอีกมากที่จะถูกค้นพบในหมู่เกาะแห่งนี้. ทริปดำน้ำทั้งหมด โดยเรือ และ เดย์ทริป เรือสามารถวิ่งได้ทั้งปี แม้ว่า มิถุนายน ถึง กันยายน จะเป็นช่วงที่มีคลื่นลม แรง ทำให้บางแห่งจุดดำน้ำ ไม่สามารถเข้าไปดำได้ หรือ การมองเห็นใต้น้ำไม่ดี. ช่วงเดือนที่ดีที่สุดที่จะดำน้ำที่เกาะช้างคือ เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน.

แหล่งดำน้ำ เกาะช้าง

หิน ลูกบาต เป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยม ใกล้กับเกาะช้าง มีแนวปะการังที่สมบูรณ์ เป็นยอดหินที่โผล่ขึ้นมาปริ่มน้ำและลาดลงไปที่ความลึก 20เมตร. ปกติ กระแสน้ำอ่อนและการมองเห็นเฉลี่ย ประมาณ 10เมตร. ชีวิตของปลาใต้ท้องทะเล มีทั้ง ฝูงของ barracuda และ snapper รวมด้วย angel fish และ butterfly fish และอื่นๆอีกหลายชนิด.

หินราบ,ตั้งอยู่นอกเกาะเคลุ้ม แค่ทางตอนใต้ของ หินลูกบาต, อีกพินาเคิล กับแนวหินที่มี ปะการังอ่อน และแข็ง ปะการังเขากวาง รวมทั้ง ฟองน้ำ บาร์เรล และ กอร์กอเนียน ซีแฟน. ความลึกสูงสุดที่ 16เมตร.

เรือหลวงธนบุรี / The Thonburi Wreck ที่จมลงโดยกองทัพเรือ ฝรั่งเศส ในปี 1941 ปลายตะวันออกเฉียงใต้ ของเกาะช้าง และตอนนี้นั่งอยู่ที่ 15เมตร ของน้ำ. ซากเรือทำหน้าที่เป็นแนวปะการังเทียม การมองเห็นที่นี่บ่อยๆจะไม่ชัดและกระแสน้ำที่ รุนแรง.

เกาะหวาย มีแนวปะการังแข็งริมฝั่ง ที่ลาดลงไปที่ 20เมตร. ที่นี่เป็นแห่งดำน้ำที่ดี ที่จะหาดู reef sharks, leopard sharks และ blue spotted sting rays.

เกาะ กระ เป็นเกาะเล็กๆ กับแนวปะการังริมฝั่ง ลงไปที่ 10เมตร. Blue spotted rays สามารถหาได้ในพื้นทราย และ หลากหลายสายพันธุ์ ของปลาในแนวปะการัง. ที่แห่งนี้ยังเป็นที่นิยมสำหรับนักดำน้ำตื้นดูปะการังอีกด้วย.

เกาะรัง ถือได้ว่าเป็น พื้นที่ที่ดีมากสำหรับแหล่งดำน้ำรอบ เกาะช้าง. การมองเห็นที่ดีกว่า และสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่สมบูรณ์. ดำน้ำส่วนใหญ่อยู่ที่ความลึกประมาณ10-15เมตร. ยอดแหลมของหิน Hin Kaduang pinnacles หยอลาดลงไปที่ 30เมตร และเป็นจุดดำน้ำที่ดี ที่จะเห็นฉลามแนวปะการัง ( reef sharks ) และเต่า ( turtles ).

เกาะ ไม้ซี้เล็ก ตั้งอยู่นอกชายฝั่ง ตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกูด นั่งเรือประมาณ 2 ชั่วโมงจาก เกาะช้าง. ปะการังแข็งมีสภาพสมบูรณ์ เช่น ปะการังสมองและปะการังจาน ที่เป็นบ้านของความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิตทางทะเล และ ฝูงของปลาขนาดใหญ่ ของ trevally และ barracuda ที่จะพบเจอได้ที่นี่. การมองเห็นสามารถขึ้นไปถึง 20เมตร และความลึกสูงสุด คือ 20เมตร.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.