เกาะ ดอกไม้

สถานที่ดำน้ำ ภูเก็ต

Koh Doc Mai nudibranch - เกาะ ดอกไม้เกาะ ดอกไม้ เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก เกาะที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาเป็นรูปหน้าผาสูงในท้องทะเล. ประมาณ 40 นาที แล่นเรือ ไปทางทิศตะวันออกจาก จังหวัดภูเก็ต. บ่อยครั้งที่นักดำน้ำจะดำน้ำที่นี่ก่อน ระหว่างทางไปดำที่ ชาร์ค พอยท์, อนีโมน รีฟ และ คิง ครุยเซอร์ ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้ๆ กัน. มันเป็นจุดดำน้ำที่เป็นที่นิยมชื่นชอบ ของนักดำน้ำที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก เพราะความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิตทางทะเลมากมาย หลายชนิด ที่น่าค้นหา แปลก และมหัศจรรย์ ที่สามารถพบได้ที่นี่. นอกจากนี้ยังเป็นจุดดำน้ำที่ยอดเยี่ยมของการดำน้ำตอนค่ำ ( night dive ) อีกด้วย.

เกาะ ดอกไม้ ( Koh Doc Mai ) หมายถึง เกาะที่มีดอกไม้ เต็มไปด้วยดอกไม้ ในภาษาไทย แต่เมื่อคุณเข้าใกล้เกาะจะเห็นสิ่งที่ต่างกัน ไม่มีดอกไม้ในเกาะมีเพียงต้นไม้สีเขียวและพุ่มไม้ที่นกบินไปรอบๆและพวกสัตว์เลื้อยคลานที่อยู่บนเกาะ ตะกวดที่คลานอยู่บนโขดหินใกล้ๆกับตลิ่ง. เมื่อคุณดำดิ่งลงไปคุณจะเห็นผนัง แนวปะการังมีชีวิตที่มีสีสัน. ผนังปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนที่สมบูรณ์, และกัลปังหาขนาดใหญ่, ดำลงไปช้าๆ ซิกแซก สำรวจดูสีสันของดอกไม้ทะเลและทากทะเลสีสวย ม้าน้ำ และหอยทะแลต่างๆ. ส่วนมากการดำน้ำที่ เกาะดอกไม้เป็นการดำน้ำแบบผนัง แนวกำแพง ( wall dive )ดำลึกลงไปที่ 30เมตรจะเป็นสวนของปะการังแข็งที่ลาดออกไปทางทิศตะวันตก.

มันเป็นไปได้ที่จะเห็นleopard sharks และ grey reef sharks ที่นี่. ฉลามวาฬ ( Whale sharks )ก็ยังเห็นในโอกาสที่จะเห็นได้ยาก. อย่างไรก็ตามนักดำน้ำที่เกาะดอกไม้ส่วนใหญ่ จะมองหาสัตว์เลื้อยคลานขนาดแล็ก ( small critters )ในผนังกำแพง เพราะมันเป็นที่นิยมมากที่จะมองหาสัตว์ตัวจิ๋ว. เกาะดอกไม้ เป็นจุดดำน้ำที่ดีสำหรับนักถ่ายภาพใต้น้ำ เมื่อ macro lens มีผลมากกับกล้องถ่ายรูปใต้น้ำของคุณ. นอกจากนี้มันเป็นความคิดที่ดีที่จะต้องเอาไปฉายไปด้วย.

เกาะดอกไม้ เป็นจุดที่ดีที่สุดในรอบเกาะ ภูเก็ต ที่จะส่อง หรือหาดูม้าน้ำ (seahorses ), ornate ghost pipe fish และ harlequin ghost pipe fish. มองไปที่กอกัลปังหาคุณน่าจะเห็นพวกมัน. กุ้งนักมวย ( Boxer shrimps )มี ทุกที่ และ ปลาไหลตัวใหญ่ใช้รับบริการทำความสะอาดจากพวกมัน. ถ้าคุณเอามือวางไว้นิ่งๆสักพัก พวกกุ้งจะออกมาไต่ตามมือของคุณ. ปลาไหลตาสีขาว สามารถมองเห็นได้ พวกเขาจะอาศัยอยู่ด้วยกันหลายตัวในรู.

มีสองจุดบนผนังแนวปะการัง ที่มองเห็นได้ สามารถว่ายน้ำขึ้นลงได้. ปลาสิงห์โตและปลาแมงป่อง พวกเขามีอยู่ทั่วไปจำนวนมาก, บ่อยๆจะเห็นรอบปะการังฟองน้ำ บาร์เรล ( barrel sponges ). Bamboo sharks สามารถหาพบได้ ใต้หัวปะการังเล็กๆ ที่เท้าแนวปะการัง. Octopus หาพบได้พวกเขาจะชอบซ่อนตัวในปะการังและ หิน. Crocodile longtoms พวกมันมักจะว่ายน้ำเป็นกลุ่มใต้ผิวน้ำ.

บนทางด้านตะวันออกของผนังมีถ้ำอยู่. มีถ้ำหนึ่งใหญ่พอที่เข้าไปข้างในได้ ที่นั่นมีแสงสว่างจากธรรมชาติพอส่องไปข้างใน. มองขึ้นไปข้างบนจะเห็นฟองอากาศของคุณบนเพดานถ้ำและระหว่างนั้นคุณลองมองออกไปหา ghost pipefish. ที่ด้านหลังของถ้ำขนาดใหญ่ เป็นถ้ำขนาดเล็กที่มืด ซึ่งไม่ควรเข้าไป นอกจาก นักดำน้ำในถ้ำ ผู้เชี่ยวชาญ และ อุปกรณ์ที่เหมาะสม.

เกาะดอกไม้ มีสีสัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดำน้ำตอนหัวค่ำ ( night dives ) เมื่อปะการังต่างๆ เปิดขึ้นลักษณะคล้ายดอกไม้บาน.

กระแสน้ำอาจจะแรงจึงทำให้ เกาะดอกไม้เป็นจุดดำน้ำที่ดีสำหรับดำน้ำแบบ ดริฟท์ ไดฟ์ ( drift dive ).

Koh Doc Mai dive site map

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.