ดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ
Nudibranch at Koh Doc Mai

ดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ

อุทยานแห่งชาติ เกาะตะรุเตา

Koh Lipe diving. Nudibranch ( ดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ )อุทยานแห่งชาติ ตะรุเเตา ในทางใต้ของประเทศไทย จังหวัดสตูล ที่ประกอบไปด้วยมากกว่า70 เกาะ.

ตั้งอยู่ใกล้กับชายแดน ไทย มาเลเชีย, เพียง 30 ไมล์ทะเล ทางตอนเหนือของ เกาะลังกาวี, พื้นที่คลุ้มครองนี้ยังคงปิด เส้นทางท่องเที่ยวหลัก และ แหล่งดำน้ำมากมายที่นี่ยังต้องถูกค้นพบมากขึ้น.

เกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะเดียวที่ เป็นที่อยู่อาศัยอย่างถาวร และมีศูนย์ดำน้ำไม่กีศูนย์ที่เจอที่นี่. นักท่องเทียว และผู้คนส่วนใหญ่จะพักที่หาดพัทยา.

เกาะหลีเป๊ะ เป็นบ้านของชาวเล, เป็นชาวประมง เร่ร่อน กับ วัฒนธรรม ภาษา กับศาสนาของพวกเขา. หมู่บ้านของพวกเขา อยู่ที่ ซันไรส์ บีช และ มี บังกะโล กับ รีสอร์ท ที่นี่ด้วยไม่กี่แห่ง.

วิธีที่ดีที่สุด ที่จะเข้าไปเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะ คือ โดยสารเรือ เฟอร์รี่ จาก ตรัง, เกาะลันตา, เกาะมุก หรือ ลังกาวี. เกาะหลีเป๊ะ ช่วงดำน้ำที่ดีที่สุดคือ จากเดือน พฤศจิกายน ถึง เดือนเมษายน, เรือเฟอร์รี่ ถ้ามีผู้โดยสารไม่กี่คน ที่จะไปเยือนหมู่เกาะในช่วงโลว์ ซีซั่น เรือเฟอร์รี่อาจจะไม่วิ่ง.

ชายหาดที่มี ธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ที่มี หาดทรายสีขาวบริสุทธิ์ และหมู่เกาะที่มีบ้านเป็นหมื่นๆ ชีวิตของนก. แหล่งดำน้ำที่มีความสวยงามและชีวิตทางทะเลที่สมบูรณ์ กับน้ำทะเลที่ใส และ ปะการังอ่อนที่งดงาม. กระเสใต้น้ำอาจจะแรงขึ้นได้ที่นี่ และโอกาสที่มากสำหรับดำน้ำแบบ ดริฟท์ ไดฟ์วิ่ง. ปลาโลมา จะเห็นเป็นประจำที่นี่ จากบนเรือ และถ้าโชคดีมากอาจจะได้เห็น (มีน้อยมาก หายากมาก) พะยูน (dugong encounter).

สถานที่ดำน้ำ เกาะหลีเป๊ะ

กองหินแปดไมล์ คือ จุดดำน้ำลึกบริเวณนี้น้ำจะเชี่ยวมาก เหมาะสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ขึ้นไป, นั่งเรือ70 นาที จาก เกาะหลีเป๊ะ. ปะการังอ่อนที่ปกคลุมที่ยอดกองหิน (พินาเคิ้ล) ที่เริ่มต้นที่ 14เมตร ใต้พื้นผิวน้ำ และลดลงไปที่ความลึก 50เมตร. การไปดำน้ำที่นี่ ไม่สามารถที่จะไปดำน้ำได้ทุกวัน เนื่องจากกระแสน้ำ จะต้องเช็คเวลาน้ำขึ้นน้ำลง และข้างขึ้นข้างแรม และวันที่เหมาะที่จะดำน้ำควรเป็นวันข้างแรม. แต่เมื่อคุณสามารถดำน้ำได้ ก็มีโอกาสที่จะได้เห็น สัตว์ใหญ่ใต้ท้องทะเลที่นี่ เช่น ฉลามวาฬ และ กระเบนราหู.

หินจาบัง หรือ ร่องน้ำจาบัง เป็นอีกกองหินพ้นน้ำ อีกหนึ่งแห่ง ที่ยอดหินปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อน หลากสีและดาวขนนกที่มีสีสันสวยงาม ที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำ ที่นิยมกันมากสำหรับ ดำน้ำตื้นดูปะการัง ( snorkellers ) เช่นเดียวกันกับนักดำน้ำลึก ( divers) . ที่นี่ยังเป็นจุดที่ดึงดูดเหล่าปลาขนาดใหญ่ให้เข้ามาล่าเหยื่อในบริเวณนี้ด้วย.

ซากเรือจม Yong Hua เป็นอีกแห่งจุดดำน้ำ ที่มีกระแสน้ำที่ค่อนข้างแรง เป็นซากเรือประมงลำใหญ่ ที่จม ในปี 1996 มีความยาว ประมาณ 75เมตร จมที่ความลึก 40เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ ระหว่างทางไปเกาะดงกับเกาะหลีเป๊ะ บริเวณซากเรือจมกลายเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่มากมายมาหาศาลเช่นเดียวกับปะการังอ่อนที่เกิดขึ้นมากมาย.

ทางชายฝั่งตะวันตกของ เกาะ อาดัง มีแหล่งดำน้ำที่ดีเยี่ยมหลายแห่งที่ ธรรมชาติสร้างขึ้น เกิดขึ้นจากการก่อตัวของกองหินขนาดใหญ่. ที่มีปลาหลากหลายชนิดและปะการัง ที่สมบูรณ์ ที่สร้างสีสันสวยงามให้กับท้องทะเล.

ระหว่าง เกาะหลีเป๊ะ และ เกาะอาดัง คือ Hin Takorn Dukong เป็นหินแกรนิตขนาดใหญ่ จุดดำน้ำที่นี่เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับและฉลามวาฬก็เจอได้บริเวณนี้.

จาบัง เป็นกองยอดหินขนาดใหญ่ในทะเลเปิด ที่หยดลึกลงไปที่ 18เมตร. ที่ปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนหลากสีมากมาย แดง ม่วง ส้ม รวมทั้ง ดาวขนนกและ ปะการังแข็งบางชนิด, อีกทั้ง ฟองน้ำ บาร์เรล barrel sponges และ crinoids. ชีวิตทางทะเลที่นี้ อุดมสมบูรณ์ รวมทั้ง ปลาสิงห์โต , ปลาหิน และหลากหลายชนิดของปลาไหล.

แหล่งดำน้ำอื่นๆ รวมทั้ง เกาะดง, เกาะสว่าง, เกาะผึ้ง, Petasem Plateau, สโตนเฮนจ์, ร็อคกี้ รีฟ, แซมเปญ ร็อค และ ลอสแองเค้อ ร็อค.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.