สถานที่ดำน้ำ เกาะ พีพี
Black tip reef shark at Palong Wall

สถานที่ดำน้ำ เกาะ พีพี

Diving Phi Phi dive sites - สถานที่ดำน้ำ เกาะ พีพีกาแรง เฮง เป็นจุดดำน้ำที่ส่วนใหญ่ ศูนย์ดำน้ำที่เกาะพีพี จะพานักดำน้ำไปเท่านั้น, เพราะมันเป็นจุดน้ำที่ไกลไปสำหรับเรือดำน้ำจากที่ภูเก็ตจะไปถึง. อยู่ทางฝั่งตะวันออก2 กม.ของเกาะพีพีเล และเป็นแนวปะการังที่สมบูรณ์จมอยู่ใต้น้ำ เริ่มตั้งแต่ 6 เมตร จากใต้ผิวน้ำลงไปที่ความลึก ประมาณ 24เมตร. เป็นจุดดำน้ำที่ง่าย กับกระแสน้ำที่นิ่งสงบการมองเห็นใต้น้ำก็ดี ใช้ได้. ที่นี่ก็เป็นอีกจุดดำน้ำที่สามารถเห็นฉลามได้ (Leopard sharks).

มีหลากหลายสายพันธ์ของแนวปะการัง ทั้งอ่อนและแข็งเช่น ฟองน้ำ บาร์เรล, มากมายของกัลปังหาและ ดอกไม้ทะเล. กลุ่มขนาดใหญ่ของ บาร์ราคูด้าหางเหลืองที่อาศัยอยู่ที่นี่. ปลาสิงห์โต และปลาแมงป่อง มีให้เห็นมากมาย เช่นเดียวกับปลาปักเป้า dog faced puffer fish, moorish idols, banner fish และหลายๆชนิดของปลาในแนวปะการังอื่นๆ. นอกจากนี้ยังมีงู ทะเล ที่อาจจะได้เห็นเป็นบางครั้งที่นี่.

ตั้งอยู่ที่ 8กม.ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของ เกาะ พีพี เล, หิน บิดะ มักจะถูกเรียกเป็น พีพี ชาร์ค พอยท์. มันไม่ควรที่จะเข้าใจผิดว่าเป็น จุดชาร์ค พอยท์ ที่เดียวกันกับ ที่อยู่ครึ่งทางระหว่างเกาะภูเก็ตกับเกาะพีพี. เป็นเรือ เดย์ทริปที่ออกจากเกาะพีพี. หิน บิดะ ตามปกติ ลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมจะมาจากเรือ เดย์ทริปจากเกาะพีพี ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 45นาทีไปถึงก้อนหิน. เรียกว่า ชาร์ค พอยท์ เพราะว่ามันเป็นจุดที่มีโอกาสสูงที่จะได้เห็นฉลามเสือดาว( Leopard sharks)ที่นี่. ในช่วงระหว่างวันพวกเขามักจะมานอนบนหลับพื้นทรายที่แนวขอบของปะการัง แต่บางครั้งก็มักจะเห็นพวกเขาว่ายน้ำตามโขดหินแนวปะการัง.

ด้านบนของหัวหิน แบ่งพื้นผิวของน้ำ. ใต้น้ำหินถูกปกคลุมไปด้วยปะการัง ยืดออกไปทางเหนือและใต้ ลงไปด้านล่าง ลึกสูงสุด 20เมตร. หอยมือเสือและ ฟองน้ำ บาร์เรลมีกระจายอยู่ทั่ว ดาวขนนก (Feather stars ), หนอนพู่ฉัตร (Christmas tree worms ) และ หนอนท่อแข็ง ( tube worms ) ต่อสู้เพื่อแย่งพื้นที่บนปะการัง. กลุ่มของปลาหลากหลายชนิดที่ครอบครองแนวปะการังรวมทั้ง ปลากะพง, ปลาแบนเนอร์และปลาผีเสื้อ. ในรอยแยกแตกของก้อนหินมองหาปลาไหล มอเรย์, ปลาหมึกและปูที่ซ่อนตัวอยู่.

การมองเห็นจะแตกต่างที่นี่ จากระหว่าง 5เมตร ถึง 20เมตรกระแสน้ำเป็นปกติ อ่อน.

อ่าวโล๊ะซามะ ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของเกาะ พีพีเล และจริงๆถูกแยกมาจาก หาด มาหยา โดยทางเดินที่แคบมาก ตัดผ่านโดยหินตามทางเดินและสามารถเดินผ่านได้. อ่าว โล๊ะซามะ เป็นจุดทีนิยมากสำหรับทริปดำน้ำตื้น (snorkeling).

การดำน้ำจะดำน้ำรอบๆซึ่งมีเกาะเล็กๆหลายเกาะในอ่าว. เป็นไปได้ที่จะดำน้ำวนเวียนรอบเกาะ อย่างน้อยหนึ่งครั้งใน หนึ่งถังอากาศ. การดำน้ำแบบผนังกำแพง, มีช่องทางแคบๆ ที่นักดำน้ำสามารถว่ายน้ำผ่านได้โดยไม่รบกวน พวกปะการังอ่อน ที่สวยงามและ กอกัลปังหาด้านใดด้านหนึ่ง. ผนังที่ครอบคลุมและเต็มไปด้วยปะการังและหอยแและเป็นบ้านของ ทุกชีวิตทางทะเลในจุดดำน้ำที่เกาะพีพี. เต่าสามารถเจอได้ที่นี่และบ่อยๆที่จะเห็นแทะตามแนวปะการังฟองน้ำ.

อ่าว โล๊ะซามะ เป็นจุดดำน้ำที่เยี่ยมมากสำหรับดำน้ำตอนค่ำ เมื่อปะการังต่างๆ ออกมาหาอาหารและ แสงจากไฟฉายที่ส่องให้เห็นสีจริงของผนัง. กุ้ง, กุ้งมังกร และ ปู ต่างก็ออกมาทั่วผนังกำแพง. พวกปลาหลด ปลาไหล ต่างก็ตื่นตัวในตอนกลางคืน ส่วนปลานกแก้วจะนอนหลับในที่กำบังของพวกมัน.

อ่าวมาหยา เป็นอ่าวที่งดงามและมีชื่อเสียงมากที่สุดของเกาะพีพี และได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อนักแสดงหนังฮอลีวู้ด ได้ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์กันที่นี่ เรื่อง เดอะ บีช ทำให้นักท่องเที่ยวต่างก็เข้ามามองหาสวรรค์ที่เงียบสงบเหมือนกับในหนังที่สร้างขึ้น, แต่จะพบกับนักท่องเที่ยวมากมายที่เข้ามาเยี่ยมเยือนกับเรือเร็ว. ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวมากมายแต่ยังคงเป็นเรื่องง่ายว่าทำไมฮอลีวู้ด ถึงเลือกถ่ายทำภาพยนตร์กันที่นี่ เพราะความงามตามธรรมชาติของเกาะเป็นที่น่าทึ่งมาก. อ่าวเป็นที่นิยมมากสำหรับดำน้ำดื้นดูปะการัง ( snorkeling ) นอกจากนี้ยังดีมากสำหรับนักดำน้ำลึกแบบ สคูบ้า ไดฟ์วิ่ง, โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักดำน้ำประสบการณ์ยังน้อยและนักดำน้ำฝักหัด.

ตามรอยแตกรอยแยกของหินที่เต็มไปด้วยชีวิตทางทะเล และปะการังกระจายที่ทราย มีทางที่สามารถว่ายน้ำผ่านไปและมีถ้ำเล็กๆให้สำรวจ.

แหล่งดำน้ำเป็นที่น่าสนใจมากขึ้นเมื่อคุณกล้าที่จะออกไปสำรวจด้านนอกของอ่าวทั้งทางทิศเหนือหรือทิศใต้.

มาหยา ผนังด้านเหนือ บ่อยขึ้นที่จะดำน้ำด้านนี้มากกว่าทางใต้มีหลายจุดให้สำรวจเป็นแนวยาว. จุดดำน้ำที่ลดลงไปที่ความลึกสูงสุด 30เมตร ในพื้นทราย แต่ใหญ่ของการดำน้ำจะอยู่ที่ความลึกประมาณ 10-20เมตร. รอบทุ่นจอดเรือทางเหนือ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเห็น กลุ่มของฉลามแนวปะการังครีบดำตัวเล็กเป็นวงกลม. พวกนักดำน้ำตื้นก็สามารถเห็นได้จากผิวน้ำ. ฉลามเสือดาวก็เห็นได้ที่นี่ และ เต่ากระ ( hawksbill turtles ) ก็เช่นกัน. ปลาอื่นๆที่อาศัยอยู่ที่นี่ก็มี เช่น ไททัน ทริกเกอร์ ฟิช, ปลาปักเป้า, ปลาหมึก, ปลานกแก้วและปลาไหล มอเรย์.

หินโดด หรือ หินยักษ์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ของ อ่าวต้นไทร ซึ่งเป็นท่าเรือหลักในเกาะพีพี ดังนั้นนั่งเรือเข้าไปจึงใช้เวลาไม่นาน. จากยอดหินหยดลงไปที่ 30เมตรและมีชั้นๆอย่างเด่นชัดที่ 15เมตร12เมตร และ 3เมตร มันเยี่ยมมากสำหรับกับการดำน้ำแบบ multi-level dive.

ยอดหิน เป็นที่ดึงดูดจำนวนมากของพวกปลา รวมทั้ง ปลากะพง, fusiliers และแจ็ค. หอย คดเคี้ยวไปมา ครอบคลุม ส่วนล่างของจุดดำน้ำแห่งนี้พร้อมกับหอมมือเสืออีกนิดหน่อยไม่กี่ตัว. ฉลามพยาบาล(Nurse sharks)สามารถพบเจอได้ใต้โขดหินด้านล่าง. ปะการังอ่อนและปะการังแข็งและ crinoids มีความสวยสดใสโยกตัวอยู่บนยอดหิน.

อ่าววังหลง iตั้งอยู่ด้านตะวันออกเฉียงใต้ ขอบของพีพีดอน และเป็นจุดดำน้ำที่เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์และนักดำน้ำที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีเท่านั้น. มันคือการดำน้ำในถ้ำ ( cave dive ). มีสองถ้ำ ทางเข้า เข้าไปทางกำแพงหินและจะพบด้านในถ้ำมีขนาดใหญ่ที่สามารถโผล่ขึ้นมาที่ผิวน้ำได้. กระแสน้ำอ่อนและความลึกสูงสุดที่ 20เมตร. การมางเห็นใต้น้ำคือ 5-15เมตร.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.