เกาะตาชัย

จุดดำน้ำที่นักดำน้ำชาวไทยนิยมชื่นชอบมาก

Koh Tachai / เกาะตาชัยตั้งอยู่ทางเหนือ 25กิโลเมตร ของเกาะบอน คือ เกาะตาชัย ประมาณครึ่งทางระหว่าง เกาะสิมิลันและเกาะสุรินทร์ และบางครั้งก็สามารถดำน้ำตามทางไป หรือ ดำมาจากทางริชเชลิ่ว ร็อค. มันเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสิมิลัน.

ดำน้ำที่เกาะตาชัย ถือได้ว่าเป็นจุดดำน้ำที่สวย และเป็นที่นิยมชื่นชอบ ที่ดีที่สุดเหมือนกับหลายแห่ง ในประเทศไทย. กระแสน้ำจะค่อนข้างแรง แต่การมองเห็นใต้น้ำปกติ ดี ระหว่าง 20-30เมตร แต่บางทีอาจจะลดลงไปที่ 10เมตร.

มีจุดดำน้ำหลายๆแห่งสามารถดำน้ำได้รอบๆเกาะตาชัย. และที่นิยมชื่นชอบมากก็คือเกาะตาชัย Koh Tachai Plateau ประมาณ 1กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ด้านข้างของเกาะ. มีทุ่นจอดเรือและมีเครื่องหมายของจุดดำน้ำ และก็เป็นความคิดที่ดีที่จะไต่เชือกลงไปเพราะกระแสน้ำแรง ป้องกันไม่ให้ถูก กระแสน้ำพัดออกไปจากจุดดำน้ำ.

ที่ราบสูงเป็นกระเจิงของหินที่กองซ้อนทับกันเริ่มประมาณ 13เมตร และลาดลงไปที่ 35เมตร. ก้อนหินที่ปกคลุมไปด้วยปะการังต่างๆ เช่น, sea fans, crinoids และ anemones. นักดำน้ำสามารถใช้ก้อนหินเป็นเกราะกำบังหรือยึดไว้จากกระแสน้ำได้เมื่อเกิดกระแสน้ำเชี่ยวแรง.

ชีวิตทางทะเล มีอะไรพิเศษที่นี่. นักดำน้ำมาดำที่นี่เพราะว่า กระเบนราหู ฉลามวาฬ จะเห็นได้ที่นี่. Leopard sharks เป็นธรรมดาที่เห็นได้บ่อยๆเช่นกันกับ barracuda, trevally และ tuna. Hawksbill turtles เห็นได้ที่นี่และ tiera batfish ที่ชอบห้อยตัวกับเชือกที่จอดเรือ mooring line.

พวกสัตว์ตัวเล็กก็ยังหาดูได้จากที่นี่ ตอนที่สัตว์ใหญ่ไม่ได้อยู่ใกล้แถวๆนี้. เกาะ ตาชัย มีมากมายหลายชนิดของสายพันธุ์ ทากทะเลและ frogfish ขนาดเล็กสามารถพบได้ต้องสังเกตุดูมากๆ.

ห่างจากจุดทางใต้ของ เกาะตาชัย มีสองจุด ยอดแหลม ที่จมอยู่ใต้น้ำ ที่สามารถดึงดูด กระเบนราหู และ ปลาขนาดใหญ่ ต่างๆ. หินเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ที่แตกต่างกันตามรอยแยก รอยแตกที่เราสามารถว่ายน้ำวนดูรอบๆ ได้..

จุดดำน้ำแห่งนี้ลึกและมีกระแสน้ำแรง ไม่บ่อยที่จะดำน้ำจุดนี้.

นอกชายฝั่งตะวันออก ของ เกาะตาชัย แนวปะการังยาวขนายไปกับหาดทรายสีขาว. มันเป็นจุดดำน้ำที่ง่ายที่ เหมาะที่จะดำน้ำตอนพระอาทิตย์ตกหรือดำน้ำตอนค่ำ.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.