ดำน้ำ เกาะเต่า

Koh Tao diving / ดำน้ำ เกาะเต่าเกาะเต่า เป็นเกาะเล็กๆในหมู่เกาะสมุย ประมาณ 70 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกจาก จังหวัดสุราษฏร์ธานี. สามารถเข้าถึงได้ โดยเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากจากทางบก หรือจากเกาะสมุย หรือเกาะพะงัน. ดูเหมือนว่าจะมีแต่เฉพาะดำน้ำและก็บาร์รอบเกาะ นั่นคือสิ่งที่ แบ็คแพ็คส่วนใหญ่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับ. มันเป็นสถานที่ในเอเชียที่จะไป ดำน้ำและได้ใบรับรองหลักศูตรการดำน้ำจาก PADI ของคุณ, ในความเป็นจริงนักดำน้ำใหม่ๆ ได้จบหลักสูตรการดำน้ำจากเกาะเต่า มากกว่าที่ไดในเอเชีย . ส่วนหนึ่งของเหตูผลนี้ เป็นเพราะราคาค่าเรียนดำน้ำทีถูกมาก และบางส่วนก็เป็น บรรยากาศ และธรรมชาติ ของเกาะเต่า.

ดำน้ำ เกาะเต่า ถือได้ว่า เป็นที่ ที่ดีที่สุดในอ่าวไทย. แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุด คือ ชุมพร พินาเคิล,กองหิน ชุมพร (Chumphon Pinnacles ), เซ้าท์เวสท์ พินาเคิ้ล และ Sail Rock ทั้งหมดนี้เป็นแหล่งที่ดี ยอดเยี่ยมมากสำหรับดำน้ำ. มีหลายสถานที่ดำน้ำที่เหมาะกับนักดำน้ำตื้น( snorkeling) ด้วยเช่นกัน, ในความเป็นจริง น้ำที่ตื้นน่าจะใช้ สน๊อกเกิ้ลดีกว่า การดำน้ำอย่างเช่นที่ สวนญี่ปุ่น (Japanese Gardens) ในเกาะนางยวนเป็นที่ ที่เหมาะมากสำหรับการดำน้ำตื้นดูปะการัง.

ค่าใช้จ่ายในการดำน้ำและเรียนดำน้ำ จะถูกกว่าที่เกาะเต่าถ้าคุณต้องการที่จะเก็บไดฟ์ และหาประสบการณ์การดำน้ำ ที่นี่เกาะเต่าเป็นสถานที่ ที่ดีที่สุดที่จะทำ. ถ้าคุณจองดำน้ำหลายครั้งอาจจะถูกกว่าที่คุณจะจองครั้งต่อครั้ง. ห้องพักที่เกาะครั้งหนึ่งเคยเป็น กระท่อมไม้ไผ่ สำหรับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ แต่ตอนนี้มีการเคลื่อนไหวขึ้นอย่างรวดเร็ว(ราคา) คาดว่าราคาของการดำน้ำจะเพิ่มสูงขึ้น.

สถานที่ดำน้ำ เกาะเต่า

กรีน ร็อค: กองหินเขียว หินจมอยู่ใต้น้ำ ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะนางยวน ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า. หินที่นี่ มีรูปแบบที่น่าสนใจ พื้นหินเป็นสีเขียวหม่น มีถ้ำและชีวิตทางทะเลที่สมบูรณ์ รวมทั้ง ไทแทน ทริกเกอร์ ฟิช ที่ดูเหมือนดุร้าย, ว่ายน้ำวนรอบๆตัวพวกค้า เพื่อที่จะปกป้องดินแดนของพวกเค้าไม่ให้ใครเข้ามาลุกล้ำ. ความลึกสูงสุดที่ 30เมตร. กระแสน้ำอาจจะแรงเป็นบางครั้ง. การมองเห็นใต้น้ำเฉลี่ย 5-25เมตร.

เรด ร็อค: กองหินแดง หรือ เรียกอีกอย่างว่า กองหินนางยวน ( Nang Yuan Pinnacle )นอกจากนี้ยังมีหลายอย่างที่น่าสนใจในที่ดำน้ำแห่งนี้. ส่วนใหญ่จะดำน้ำจากทิศเหนือไปยังทิศใต้ ไปจบที่ สวนญี่ปุ่น, เป็นบริเวณน้ำตื้นกับปะการังเขากวาง และ สวนของปะการังโต๊ะที่อยู่ในสภาพที่ดีกว่า ในพื้นที่บริเวณอื่น. กระเบนจุดสีฟ้า สามารถเจอในพื้นทราย. งูทะเล (Banded sea snakes ) บางครั้งจะเห็นตามแนวปะการัง.

ทวิน พีกส์ (Twin Peaks) เป็นจุดดำน้ำที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นดำน้ำ ที่มีความลึกลดหลั่นลงไป ความลึกสูงสุดที 18เมตร และกระแสน้ำที่อ่อน.

ไวท์ ร็อค กองหินขาว เป็นหินแกรนิต ขนาดใหญ่ สองกองที่นั่งตั้งอยู่บนพื้นทรายที่ 20เมตร ยอดหินเริ่มต้นใต้พื้นผิวน้ำที่2เมตร. ปลากระเบนจุดสีฟ้าสามารถมองเห็นได้ในพื้นทราย. ที่ความลึก 10เมตร มีสวนของปะการังและชีวิตทางทะเลมากมายหลายชนิด ของปลา รวมทั้งปลาผีเสื้อ, ปลาสินสมุทร, ปลาปักเป้า, ปลาปากแตร, ปลากะรัง และ ปลาไหล.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.