ปลาสิงโตปีก
Lionfish

ปลาสิงโตปีก

ปลาสิงโตปีก (Red Lionfish ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Pterois volitans) เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์ปลาแมงป่อง เป็นหนึ่งในปลาที่สวยที่สุดที่คุณน่าจะได้พบเมื่อดำน้ำในประเทศไทย. แม้ว่าปลาสิงโตจะสวยงามแต่ก็เป็นหนึ่งในปลาที่อันตรายที่สุดในโลก. คุณจะได้พบกับปลาที่สวยงามและเป็นพิษนี้ในที่ที่เงียบสงบในซากปรักหักพังหรือแนวปะการัง.

Red Lionfish | Pterois volitans

คุณสมบัติเด่น

ปลาสิงโตจะมีลายที่ลำตัวที่โดดเด่นแตกต่างกัน กับครีบที่ยาวแยกจากกัน (สิบเอ็ดครีบหลัง, เจ็ดก้านครีบก้น แต่ละชนิดจะมีก้านครีบแข็งแตกต่างกัน )ครีบที่เปิดกางขึ้นแสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมของการมีชีวิตชีวา. ปลาสิงโตปีก ( red lionfish )เป็นสีแดงอมน้ำตาลแต่ยังสามารถเป็นสีดำหรือเหลือง. ปลาสิงโตที่โตเต็มวัยสามารถมีความยาวถึง38 ซม และหนัก 1.2 กิโลกรัม, ปลาที่โตเต็มที่เป็นผู้ใหญ๋จะมีจุดสีขาวตามเส้นข้าง. Pterois volitans มีเส้นใยเนื้อด้านล่างปากและเหมือนกันกับบนดวงตา.

ที่อยู่อาศัย

ปลาสิงโตส่วนใหญ๋สามารถพบได้ตามท้องทะเล ส่วนมากจะอาศัยอยู่ในน้ำอุ่นเขตร้อน. มักจะว่ายน้ำช้าๆลอยตัวนิ่งๆ ตามแนวปะการังหรือบริเวณกองหินและนักดำน้ำยังได้พบปลาสิงโตที่ความลึกถึง 100เมตร.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาสิงโต เป็นนักล่าชั้นนำที่ล่าอาหารเป็นหลัก ในช่วงเวลาที่มืดใกล้รุ่งอรุณและพลบค่ำ. พวกเขายังได้พรรณนาว่าเป็นนักล่าสัตว์ที่คล่องแคล่วในช่วงเวลาที่มีแสงน้อยมืดสลัวเช่นในวันที่มืดครึ้มหรือครึ้มฟ้าครึ้มฝนวันที่มีเมฆมาก.

พบว่ากระเพาะอาหารของปลาสิงโตเปิดออก ขยายได้ถึง 30 เท่าของปริมาณปกติ. ตราบเท่าที่พวกเขาจะอ้าปากงับรอบเหยื่อของพวกเขาได้, ปลาสิงโตสามารถบริโภคเหยื่อที่มีขนาดเกินกว่าครึ่งหนึ่งของร่างกายพวกเขา, และพวกเขารู้จักที่จะกิน เพียงสิ่งมีชีวิตทางทะเลใดๆที่เข้ามาใกล้และพวกเขาสามารถจับกินได้.

การผลิตเผ่าพันธุ์

ปลาสิงโต การสืบพันธุ์เริ่มต้นด้วยตัวเมียปล่อยไข่ให้อสุจิของตัวผู้เข้าไปเพาะ. ตัวอ่อนจะเคลื่อนไหวที่ในน้ำประมาณ30 ถึง 40 วัน หลังจากนั้นพวกเขาจะว่ายน้ำได้. แม่จะไม่ดูแลลูกตัวเล็กๆของมัน, เมื่อตัวอ่อนสามารถว่ายน้ำได้พวกเขาจะว่ายน้ำออกจากกระแสน้ำและหาดินแดนของตัวเอง. นี่คือเหตุผลที่การย้ายถิ่นของปลาสิงโตทำได้ง่ายมาก. ปลาสิงโตเป็นปลาที่แพร่ขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ตัวเมียหนึ่งตัวสามารถผลิตไข่ได้ปีละสองล้านฟอง และพวกเขาก็มีความสามารถสูงในการสืบพันธุ์ทุกๆ สามถึงสี่วัน.

วงจรชีวิต

ปลาสิงโตมีชีวิตอาศัยอยู่ประมาณ 5-10 ปี. พวกเขาบรรลุวุฒิภาวะทางเพศภายในสองปีแรกของการดำรงอยู่.

ข้อเท็จจริงปลาสิงโตปีก

  • Pterois volitans แปลว่า ระเหยและเป็นพิษ.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.