ปลาโนรีเทวรูป หรือ ปลาผีเสื้อเทวรูป
Moorish Idol

ปลาโนรีเทวรูป หรือ ปลาผีเสื้อเทวรูป (Moorish Idol)

ปลาโนรีเทวรูปเห็นได้ทั่วไปเป็นเรื่องปกติธรรมดาในแถบอินโดแปซิฟิกและรอบๆแนวปะการังในประเทศไทย, ดังนั้้้้นหากคุณดำน้ำในบริเวณใกล้เคียงคุณก็จะเห็นพวกเขาได้.
พวกเขาเป็นสายพันธ์ุเดียว อยู่ในวงศ์ Zanclidae.

Moorish Idol | ปลาโนรีเทวรูป

คุณสมบัติเด่น

ปลาโนรีเทวรูปมีลำตัวที่บีบอัด ด้านข้างมีแถบสีดำขาวและเหลืองสว่าง. พวกเขามีครีบหลังขนาดใหญ่มีหกหรือเจ็ดเงี่ยง. ครีบหลังที่ตั้งยาวเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา. จุดเด่นอีกอย่างคือจมูกยาวของท่อที่มีฟันเหมือนขนแปรง. ปลาโนีรีสามารถมีความยาวสูงสุดได้ถึง 23 ซม.
พวกเขามีลักษณ์คล้ายกับปลาbanner fish. Banner fish ปกติส่วนใหญ่จะเห็นเป็นกลุ่มใหญ่ๆ, ในขณะที่ปลาโนรีจะอยู่กันเป็นคู่ๆ. ปลาโนรีสามารถแยกแยะได้จากปลาแบนเนอร์โดยรูปสามเหลี่ยมสีส้มบนจมูกของพวกเขา.

ที่อยู่อาศัย

ปลาโนรีเทวรูปชอบอาศัยอยู่ในน่านน้ำเขตร้อนและกึ่งน้ำทะเลอบอุ่น, โดยเฉพาะแนวปะการังหรือทะเลสาบ ลากูน. พวกเขาชอบน้ำตื้นเหนือแนวปะการังแบนโดยเฉพาะเวลากลางคืนพวกเขาจะติดอยู่บนพื้นมหาสมุทร และซ่อนตัวในปะการัง.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาโนรีเป็นสัตว์กินพืช; พวกเขากินปะการังโพลิป (polyps) และฟองน้ำ (sponges), และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเล็กๆอื่นๆเช่นกุ้ง.

การผลิตเผ่าพันธ์ุ

ปลาโนรีจะชอบอยู่กับคู่ของมันตลอดชีวิต. คู่จะอยู่ด้วยกันตลอดอายุขัย. พวกเขาเป็นเหมือนปลาวาฬปลาฉลาม, ซึ่งหมายความว่าพวกเขาปล่อยไข่และตัวอสุจิออกเป็นแถวในน้ำ.

วงจรชีวิต

ปลาโนรีมีช่วงตัวอ่อนยาวผิดปกติ ก่อนที่พวกเขาจะกลายเป็นหนุ่มสาว,จะต้องมีความยาว 7.5 ซม.จากนั้นปลาเยาวชนก็จะย้ายเข้าสู่แนวปะการัง สำหรับอาหารและเติบโตอย่างรวดเร็ว. ปลาเยาวชนหนุ่มสาวจะชุมนุมกันเป็นกลุ่มเล็กๆจนถึงวัยผู้ใหญ่. ปลาโนรีในวัยผู้ใหญ่จะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่เพียงลำพัง, หรือจะสร้างกลุ่มเล็กๆ 2-3ตัว.

ข้อเท็จจริงปลาโนรีเทวรูป

  • ชื่อนี้ได้มาจากทุ่งแห่งแอฟริกา, ซึ่งคิดว่าปลาเป็นผู้สร้างความสุข.
  • ในฮาวาย, ปลาโนรีเรียกว่า ‘Kihikihi’, หมายถึง ‘curves’ หรือ ‘zigzags’.
  • แม้ว่าจะเป็นทางเลือกที่นิยมมากสำหรับอควาเรียม หรือตู้โชว์, แต่พวกเขาก็มีปัญหาในการปรับตัวพวกเขาเป็นปลาที่ต้องการอณาเขตในการออกหากินในผืนน้ำที่กว้าง.
  • ในภาพยนต์ Finding Nemo,เป็นหนึ่งในปลาในตู้กระจกที่นีโม่ถูกจับไปขัง, Gill, is a Moorish Idol.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.