เกาะKoh Bida Nok Black tip reef shark - เกาะบิด๊ะนอกบิด๊ะนอก (Koh Bida Nok)

ดำน้ำ เกาะ พีพี

เกาะบิด๊ะนอก อยู่ใกล้กันกับ เกาะ บิด๊ะใน,เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากทะเลไปทางทิศใต้ของเกาะพีพีเล. มันคล้ายกับ บิด๊ะใน ในหลายๆที่มีความหลากหลาย มีสีสันIที่เต็มไปด้วย ปะการังแข็งและอ่อน,ที่มีทั้ง ฟองน้ำ ( barrel sponges )และกัลปังหา แส้ทะเล บ้านของปลาการ์ตูน.

มีอ่าว ที่กำบังทางด้านตะวันออก ซึ่งบ่อยๆมักจะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำน้ำ. อ่าวจะเป็นพื้นทรายและปะการัง ( coral bommies ) กระจายอยู่ทั่วไป. มีปะการังสมอง ปะการังโต๊ะขนาดใหญ่และปกคลุมไปด้วยพวกปลาน้อยปลาใหญ่หลายร้อยตัว. รวมทั้งแม่นทะเล,ปลิงทะเลและ ปลาดาว ที่นอนตามพื้นทรายและก้อนหิน. ปลากระเบนก็มีให้เห็นเช่นเดียวกันกับปลาหมึกที่ว่ายน้ำมาเป็นคู่.

มุ่งหน้าลงใต้จากอ่าวพานักดำน้ำข้ามมาแหล่งของสวนปะการังอ่อนและดอกไม้ทะเล, ปลาหมึก, งูทะเลที่ส่งสายตามาให้.

ส่วนที่เหลือของการดำน้ำ คือ ดำน้ำผนังกำแพง ลงไปที่ความลึกสูงสุดที่ 30 เมตร ที่ปะการังปกคลุมรอบโขดหิน ที่ยื่นออกมาจากของ ผนัง. พวกปลาไหลก็อาศัยอยู่ทั่วไปตามรูที่ผนังรวมทั้งปลาไหลยักษ์, yellow margined moray และ white eyed moray. Anemones และปลาการ์ตูนก็พึ่งพาอาศัยกันเป็นบ้านและมีทั่วไป. รอยแยก และแตกที่ผนัง ที่เต็มไปด้วยกุ้ง ปู กั้ง และ ทากหลายชนิด.

Leopard sharks สามารถที่จะเห็นได้ในหลายจุดดำน้ำ. Blacktip reef sharks จะมีอยู่มากทางทิศเหนือ. Whale sharks จะเห็นได้เป็นครั้งคราว จะว่ายน้ำผ่านมา. Hawksbill turtles มักจะเห็นเคี้ยวปะการัง บนผนัง ทางใต้. มองขึ้นมาข้างบนจะเห็น longtoms ว่ายน้ำอยู่ใต้ผิวน้ำ.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.