ดำน้ำ ภูเก็ต

สถานที่ดำน้ำ ภูเก็ต (Phuket dive sites)

Phuket diving Octopus - ดำน้ำ ภูเก็ตเกาะภูเก็ตเป็นฐานที่สมบูรณ์แบบและยอดเยี่ยม ของการดำน้ำ สำหรับนักดำน้ำที่เข้ามาดำน้ำในประเทศไทย. ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากชายฝั่ง ทางตะวันตกของประเทศไทย มันอยู่ในช่วงของ เกาะสิมิลัน, หมู่เกาะสุรินทร์,ริชเชลิ่ว ร็อค และ พม่า ไปทางทิศเหนือ บวกกับ หินแดง และ หินม่วงไปทางทิศใต้ และเกาะพีพีไปทางทิศตะวันออก. ถ้าเข้าพักที่ภูเก็ต จะช่วยให้นักดำน้ำ สะดวกมากขึ้นที่จะไปเยี่ยมชมสถานที่ดำน้ำต่างๆ เหล่านี้รอบๆ เกาะภูเก็ต โดยทัวร์ ทริปวันเดียว หรือ ทัวร์ ทริปเรือนอนค้างคืน ( liveaboard ). นอกจากนี้ ภูเก็ต ยังมีแหล่งดำน้ำเป็นของตัวเอง เช่น ชาร์ค พ้อยท์, คิง ครุ้ยเซอร์ ( ซากเรือจม ) และ เกาะ ราชา . ส่วนใหญ่ของการดำน้ำ เดินทางโดยเรือ. สถานที่ดำน้ำของภูเก็ตหลายแห่งยังเหมาะกับการดำน้ำตื้น ซึ่งนักดำน้ำที่มากับครอบครัวก็สามารถที่จะมาร่วมกันได้.

ภูเก็ตเป็นสถานที่ ที่ดีและยอดเยี่ยม สำหรับวันหยุด ฮอลิเดย์ พักผ่อน มีกิจกรรมหลายอย่างที่ให้เลือกทำทั้งดำน้ำหรือ ไม่ดำน้ำ, ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม มากกว่าที่อื่นๆทั้งจุดที่ตั้งของพวกรีสอร์ท ชายหาดที่สวยงาม,สถานบันเทิงยามค่ำคืน, ร้านอาหารหลากหลาย และ แหล่งช้อปปิ้งมากมายเหล่านี้ที่จะช่วยให้ภูเก็ตได้รับผลประโยชน์ มากกว่าที่อื่นๆในแถบเอเชีย หลังจากหมดช่วงฤดูกาลดำน้ำ. ในภูเก็ต คุณสามารพที่จะหาอะไรทำ ในช่วงวันหยุดได้เช่น ขี่ช้าง ( elephant trekking ), ล่องแก่ง ล่องแพ (white water rafting ), เช่าเจ็ทสกี หรือ เรียนทำอาหารไทย. หรือผ่อนคลายด้วยการนวด หรือ นั่งจิบเบียร์เย็นๆ พร้อมบรรยากาศชิลๆ ตามชายหาดก็เป็นความคิดที่ไม่เลว.

คุณสามารถที่จะเลือกเข้าพักโรงแรม หรือ รีสอร์ท ที่คุณชอบได้ มีทั้งห้องราคาธรรมดาจนถึงห้องที่มีความหรูหรา. คุณสามารถเลือกใช้จ่ายประมาณ US$100 ในร้านอาหารสำหรับดินเนอร์ หรือ จะลองทานอาหารอร่อยๆที่แม่ค้าพ่อค้าขายตามถนนซึ่งคุณจะใช้จ่ายไม่กี่ดอลลาร์. เกาะมีความปลอดภัยและมี โรงพยาบาล ที่ได้มาตรฐานสากล หลายแห่ง. จากภูเก็ต ใช้เวลาแค่ 1ชม50 นาที บินไป กรุงเทพๆ, สิงคโปร์และ กัวลาลัมเปอร์ และมีสายการบินงบประมาณต่ำจำนวนมาก บินมา สนามบินนานาชาติภูเก็ต.

มีร้านดำน้ำหลายร้านในเกาะนี้ ที่นำเสนอการสอนหลักสูตรเรียนดำน้ำ ทริปไปดำน้ำ และ ทริปดำน้ำโดย เรือนอนค้างคืน ( liveaboard ). ร้านดำน้ำส่วนใหญ่ เป็นหลักสูตรแบบ PADI แต่ก็มีอย่างอื่นด้วยไม่มากเช่น SSI, CMAS และ BSAC . คุณสามารถเลือกซื้อ, เช่า และ เซอร์วิสอุปกรณ์ ในเกาะแห่งนี้. มี recompression chambers สามแห่งในภูเก็ต. แม้จะมีการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ผ่านมา แต่การดำน้ำที่ภูเก็ตก็ยังดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับสถานที่ดำน้ำอื่นๆของโลก. ไกด์ดำน้ำคนไทย พวกเขามีความเป็นมิตรเป็นกันเองและเป็นมืออาชีพที่สามารถจะโชว์พวกสัตว์ใต้ท้องทะเลที่มองเห็นได้ยากให้คุณได้.

Leopard shark Phuket diving - สถานที่ดำน้ำ ภูเก็ตฤดูกาลดำน้ำหลักของภูเก็ต คือ ช่วงเดือน พฤศจิกายน จนถึงปลาย เดือนเมษายน เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่มีสภาพอากาศ แสงแดด ที่ดีที่สุดสำหรับสภาพใต้น้า. เดือนที่เหมาะกับการดำน้ำคือ เดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนเมษายน สภาพอากาศจะดีมากและเป็นเดือนที่ดีที่สุด ที่มีโอกาสที่จะได้เห็น ฉลาม วาฬ ( whale shark ). ทะเลจะเรียบเงียบสงบไม่มีคลื่น.

เดือนธันวาคม ถึง เดือนมกราคม อาจจะมีคลื่น ลมแรงเป็นบางช่วง. เพราะว่าสิ้นสุดฤดูกาลท่อ
เที่ยว ( low season ) เริ่มจาก เดือน พฤษภาคม ไปจนถึงเดือน ตุลาคม เป็นเรื่องธรรมดา ของ ฝนเขตร้อน ถึงแม้ว่าเป็นช่วงฤดูฝน ก็ยังมีแสงแดดมากที่สุดตลอดเวลา. ฝนจะตกแรงและไม่นาน หรืออาจจะตกช่วงตอนค่ำ. ตุลาคมเป็นช่วงฝนตกชุก ของปี. ทะเล จะมีคลื่นและ การมองเห็นใต้น้ำอาจจะลดลงในช่วงหน้าโลว์.

เรือ liveaboard ทริปไปเกาะสิมิลันและ ริชเชลิ่ว ร็อค เกือบจะทุกลำของทุกบริษัทจะหยุดวิ่งในช่วงเดือนนั้น แต่สำหรับเรือเดย์ทริป ที่มีทริปไปเกาะใกล้ๆก็ยังวิ่งทุกวัน. นักดำน้ำบางกลุ่ม ก็ชอบที่จะมาดำน้ำช่วง low season ที่ภูเก็ต เพราะว่านักดำน้ำจะไม่เยอะบนเรือและใต้น้ำ ซึ่งบางคนไม่ชอบคนเยอะวุ่นวาย.

Phuket dive sites map

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.