ดำน้ำ ราชา ใหญ๋ (RACHA YAI DIVING)

เกาะ ราชา ใหญ่

Racha Yai Island. Titan trigger fish - ราชา ใหญ่เกาะ ราชา ใหญ่ ตั้งอยู่ที่ 13 ไมล์ทะเล ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต เดินทางโดยเรือ ท่องเที่ยวดำน้ำ เดย์ทริป. มีศูนย์/ร้านดำน้ำที่เกาะราชาใหญ่ บางครั้ง ราชา จะสะกดเป็น รายา แต่ไม่ต้องสับสน เพราะเป็นสถานที่ดำน้ำที่เดียวกัน. ราชาใหญ่ เป็นเกาะหินแกรนิตที่มีหาดทรายที่สวยงามมีอ่าวอยู่ทั่วและป่าเขตร้อนปกคลุมหนาแน่น สามารถเดินเที่ยวชมได้ทั่ว.

มีจุดดำน้ำหลายแห่งที่เกาะราชาใหญ่ ทุกแห่งเหมาะกับนักดำน้ำทุกระดับ รวมถึงนักดำน้ำตื้นดูปะการังด้วย ส่วนมากนัำดำน้ำหัดใหม่จะมาฝึกดำกันที่เกาะนี้ เพราะกระแสน้ำไม่รุนแรงและทัศนวิสัยการมองเห็นใต้น้ำที่ดีอยู่เสมอ.

การดำน้ำที่เกาะราชาใหญ่ เป็นการดำน้ำที่ง่าย ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เห็นอะไรที่ใหญ่ เช่น กระเบนราหู แต่ก็มีแนวปะการังที่สวยและเป็นที่น่าพอใจ ที่เต็มไปด้วยกรุ๊ปใหญ่ๆของเหล่าปลาน้อยใหญ่ที่สร้างสีสันที่สวยงาม. ราชาใหญ่เป็นสถานที่ ที่ดี ที่จะทบทวนการดำน้ำ ถ้าคุณไม่ได้ดำน้ำมาเป็นเวลานาน.

แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดคือไปตามชายฝั่งตะวันออกของเกาะราชาใหญ่ ที่เต็มไปด้วยแนวยาวของปะการังเขากวาง. แนวปะการังลาดลงไปที่ประมาณ 25เมตรก่อนระดับของทราย. มีสามจุดดำน้ำหลักที่นี่ มี ลูซี่ รีฟ, สตาร์กฮอน รีฟ และ โฮมรัน. ในพื้นทรายคุณสามารถมองหา blue spotted sting rays และ garden eelsพวกเขาจะพลางตัวซ่อนตามพื้นทราย. บนแนวปะการังจะเห็นกรุ๊ปใหญ่ของ yellowtail barracuda รวมกับ snapper และ fusiliers. ส่วนButterfly fish, cornet fish และ dog faced puffer ก็สามารถเห็นได้ที่นี่เช่นเดียวกันกับ moray eels.

Titan trigger fish มีมากในแนวปะการังเขากวางที่ชอบว่ายเข้าหานักดำน้ำ. เต่าพบได้บ่อยๆที่ ลูซี่ รีฟ และบางครั้งนักดำน้ำเห็น Leopard shark ที่นั่นด้วย. มีซากเรือเล็กจมที่ Home Run. อ่าวตื้นสามารถเป็นสถานที่ ที่ดี ที่จะหาชีวิตทางทะเลที่น่าสนใจ. ด้านล่างพื้นทรายที่กระจายไปด้วยปะการัง bommies ปกคลุมไปด้วย seafans, Christmas tree worms และ anemones.
Anemones เป็นบ้านของ clown fish. ปะการัง bommies ที่ซ่อนของปลาหมึกและปลาไหล. Cuttlefish พบเจอตามพื้นทราย. อ่าวสี่เป็นบ้านของคู่ bent stick pipefish.

ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะราชาใหญ่ คือ บังกะโล เบย์ ตั้งชื่อตามบังกะโลขนาดเล็กที่เคยอยู่บนหาดแต่ตอนนี้ได้รับการปรับปรุงแทนที่ด้วยรีสอร์ทหรู. มีแนวปะการังแข็งทุกด้านของ horseshoe shaped bay.มีปลิงทะเล ( Sea cucumbers ), ปลาดาว ( blue sea stars ) และ เม่นทะเล sea urchins ที่บนพื้นทรายและซอกหิน.

หลายชนิดของปะการังแข็งหนาไปด้วยหินแกรนิตจากพื้นผิวลงไปข้างล่างประมาณ 25 เมตรอยู่ด้านนอกของอ่าว.ฉลามเล็ก bamboo sharks สามารถพบได้บ่อย ซ่อนตัวอยู่ใต้โขดหิน. Lion fish และ scorpion fish เห็นได้ทั่วไป. มีบางส่วนของ giant clams และ some anemonesที่นี่.

สยาม เบย์ (Siam bay)

Siam Bay elephant statue - สยาม เบย์ ที่ สยาม เบย์ มีแนวปะการังแข็งที่น่ารื่นรมย์มาตลอด จนมาในปี 2006 แนวปะการังได้รับการปรับเปรุงพิ่มขึ้น จากโครงการของรัฐบาล ได้รับการสนับสนุน ให้วางรูปปั้นใต้น้ำในอ่าว. รูปปั้นที่ ได้รับหน้าที่ ในการดึงดูดนักดำน้ำ ให้กลับไปดำน้ำ ในภูเก็ตหลังจากที่ได้รับผลกระทบจากสึนามิในเดือน ธันวาคมปี 2004. ตอนนี้ได้มีนักดำน้ำเข้ามาเยือนมากขึ้นและรูปปั้นได้กลายเป็นความแปลกใหม่ของนักดำน้ำ,นักถ่ายภาพใต้น้ำและเหมือนจะได้รับความนิยมอย่างมาก.

รูปปั้นต่างๆ นั่งอยู่ไม่ไกลจากขอบของแนวปะการังบนพื้นทราย และมี เชือกที่ผูกกับทุนจอดเรือเพื่อให้ดำน้ำลงไปได้ง่าย. ความลึกข้างล่างเฉลี่ย 18เมตร, ความลึกสูงสุด 22เมตร. การมองเห็นใต้น้ำดีใสอยู่ตลอด.

มีสองรูปปั้น ช้างขนาดใหญ๋ ที่นักดำน้ำสามารถไปนั่งข้างบนเพื่อภาพถ่าย ( ให้บัดดี้ถ่ายให้ )ช้างตัวหนึ่งได้ยกลำขึ้น. มีเปลือกหอยนางรมขนาดใหญ่ และ ศาลาไทย (pavilion). นอกจากนี้ยังมี ประตูพระวิหารขนาดใหญ่ ที่มีการป้องกันจากวิญญาณชั่วร้าย โดยยามยักษ์ในตำนาน.

รูปปั้นทั้งหมดอยู่ในระยะที่ให้ความฟินของพวกเขา ดังนั้น นักดำน้ำสามารถที่จะตรวจดูพวกเขาก่อนที่จะย้ายข้ามแนวปะการังออกไป. ต้องให้แน่ใจว่าได้ว่ายน้ำลอดใต้ขาของช้างเพื่อความโชคดีของคุณ มันเป็นความเชื่อของคนไทย. แล้วลองมองไปที่หูของช้าง ที่นั่นเป็นที่ ที่ปลาไหลได้เข้าไปทำเป็นบ้านที่อยู่อาศัยของมัน.

จากรูปปั้นไกด์ของคุณจะตั้งเข็มทิศที่ 120องศาที่จะพาคุณข้ามจากทรายไปยังแนวปะการัง. ในระหว่างที่ว่ายน้ำข้ามพื้นทรายลองมองออกไปหา blue spotted sting rays พวกเขาพยายามที่จะซ่อนตัวอยู่ตามพื้นทราย คุณจะเห็นสายตาพวกเขาที่กำลังจ้องมองคุณอยู่. นอกจากนี้คุณยังจะเห็น black spotted garden eels. นอกจากนี้ลองมองหา bent stick pipe fish. ใช่ พวกเขาจะมีลักษณะ ไม้โค้งงอ ยาวแค่ 10เซนติเมตร, มันไม่ได้เป็นปลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่เคยเจอแต่มันสวยและหายาก.

บนขอบของแนวปะการังเป็นปลาหินมีลักษณะน่าเกลียดและมีพิษมากพวกเขามีไม่มากหายาก ไม่เหมือนกับ scorpion fish ที่เห็นได้ทั่วไป.

แนวปะการังส่วนมากเป็นปะการังเขากวาง และ ปะการังโต๊ะ. มีกรุ๊ปของเหล่าปลาหลายๆอย่างเช่น snapper, fusilier, yellow tail barracuda และ banner fish. Trumpet fish และ flute fish ว่ายโฉบข้ามแนวปะการัง, titan trigger fish ปกป้องการปุกรุกดินแดนของพวกเขา. Dog faced puffer fish และ porcupine fish มีให้เห็นที่นี่.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.