ปลาไหลริบบิ้น
Ribbon Eel

ปลาไหลริบบิ้น

ปลาไหลริบบิ้นเป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง (อยู่ในวงศ์ ปลาไหลมอเรย์ Muraenidae) และยังรู้จักกันดีในชื่อปลาไหลมอเรย์ ( moray eel ) หรือ bernis eel. นอกจากนี้ยังจัดเป็นเพียงปลาชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Rhinomuraena มันเป็นเอกลักษณ์พวกเขาเป็นที่น่าสนใจอย่างแท้จริง; คุณไม่พลาดที่จะได้เห็นพวกเขา ถ้าดำน้ำในประเทศไทย.

Similan Islands Ribbon Eel | ปลาไหลริบบิ้น

คุณสมบัติเด่น

มีความโดดเด่นสวยงาม คล้ายคลึงเหมือนตำนานไซนีสดราก้อนหรือแด้นซิ่งริบบิ้น,ปลาไหลริบบิ้นพริ้วสวยและสง่างามมากเมื่อมันเคลื่อนผ่านน้ำ. มีลำตัวยาวบางและมีสีสันสดใส , ทำให้เห็นได้ชัดเจน.

อีกจุดเด่นคือการขยายจมูกด้านหน้า ซึ่งเปิดแผ่ออกจากปลายจมูกของพวกเขา.

ที่อยู่อาศัย

ปลาไหลริบบิ้นจะอยู่บริเวณลากูนและแนวปะการัง ในอินโดแปซิฟิก. พวกเขาเป็นสัตว์ทะเลที่ขี้อาย, ซึ่งชอบที่จะอยู่ในโพรงใต้ทรายหรือ ซ่อนตัวอยู่ใน รอยแตก รอยแยกของปะการัง, ทำให้ยากที่จะหาเจอ. พวกเขาชอบที่จะอาศัยและซ่อนตัวเองอยู่ในโพรงในรู.

นิสัยการกินอาหาร

แม้จะดูเหมือนว่าไม่น่าจะพิจารณาถึงความสวยงามของสัตว์ตัวนี้, ปลาไหลริบบิ้นเป็นสัตว์กินเนื้อซึ่งส่วนใหญ่กินพวกปลาตัวเล็ก, ปลาหมึก, หอยและกุ้ง. พวกเขาจะซ่อนตัวอยู่ในโพรงในรูและจะโผล่ออกมาเซอร์ไพร้เหยื่อของพวกเขา, แล้วจะจับเหยื่อด้วยปากที่แข็งแกร่งและฟันที่แหลมคมของพวกเขาก่อนที่จะถอยกลับเข้าไปอยู่ในโพรงตามเดิม.

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีสายตาที่น่าสงสารมาก, แต่พวกเขามีจมูกที่พิเศษ มีท่อรับกลิ่นยื่นออกมาตรงบริเวณหัวคล้ายกับท่อรูจมูกเหมือนกับหนวดของพวกเขา, พวกเขามีประสาทรับกลิ่นที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นเครื่องมือล่าสัตว์ของพวกเขา.

การผลิตเผ่าพันธ์ุ

วิธีในการสืบบพันธ์ของปลาไหลริบบิ้นเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมาก. เมื่อตัวผู้ โตเป็นผู้ใหญ่มีขนาด (ประมาณ 1เมตร), มันจะกลายเป็นตัวเมีย (สามารถเปลี่ยนเพศได้ protandric hermaphroditism). ปลาไหลริบบิ้นตัวเมีย ตัวใหม่นี้ก็จะหาคู่และวางไข่, ก่อนที่จะตายภายในหนึ่งเดือน. ถ้าคุณได้เห็นปลาไหลริบบิ้นตัวเมีย, คุณเป็นคนที่โชคดีมาก เนื่องจากปลาไหลริบบิ้นตัวเมียหายากและมีน้อยมาก.

วงจรชีวิต

เคยคิดว่ามีปลาไหลริบบิ้นอยู่ สามประเภท, เนื่องจากสีที่แตกต่างกันในแต่ละขั้นตอนของวัฏจักรชีวิตของพวกเขา, อย่างไรก็ตาม, การค้นพบเมื่อเร็วๆนี้ ระบุว่ามีปลาไหลเพียงชนิดเดียวเท่านั้น.

ปลาไหลริบบิ้นมักจะเริ่มต้นชีวิตเป็นเพศชายและเปลี่ยนเพศเมื่อพวกเขาครบกำหนด และจำเป็นต้องสืบพันธ์ุ. ปลาไหลพิเศษเหล่านี้จะเปลี่ยนสีเมื่อเปลี่ยนเพศ. ตัวผู้ส่วนใหญ่เป็นสีน้ำเงินมีแถบสีเหลืองตามหลังและครีบหลัง ในขณะที่ตัวเมียมีสีเหลืองอย่างสมบูรณ์ และปลาไหลที่ยังเป็นเยาวชนจะดำสนิท.

พวกเขามีความยืดหยุ่นอย่างไม่น่าเชื่อและสามารถอยู่ได้ถึง 20 ปี They are incredibly resilient and can live up to 20 years.

ข้อเท็จจริงปลาไหลริบบิ้น

  • ปลาไหลเหล่านี้ไม่ค่อยเจอในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของรัฐ เพราะพวกเขาไม่สามารถอยู่ในที่กักขังนานกว่าหนึ่งเดือนได้ เพราะเครียดได้ง่าย.
  • มักไม่ค่อยเห็นปลาไหลริบบิ้นว่ายน้ำ เพราะปกติจะเห็นแต่หัวของพวกเขาที่โผล่ออกมาจากรูในปะการังหรือทราย.
  • ปลาไหลบางชนิดสามารถอาศัยอยู่ในหลุมเดียวกันเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปี .
  • กษัตริย์เฮนรีแห่งอังกฤษ มีรายงานว่าเสียชีวิตหลังจากรับประทานปลาไหลชนิด moray eel, ซึ่งเป็นสมาชิกของครอบครัว Muraenidae.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.