ดำน้ำ หินใบ

Sail Rock dive site / ดำน้ำ หินใบหินใบ (Sail Rock) เป็นอีกหนึ่งแห่งแหล่งดำน้ำที่ดี ในอ่าวไทย และอยู่ใกล้กับแหล่งดำน้าที่ดีของเกาะสมุย. ตั้งอยู่ระหว่างเกาะสมุยและเกาะพะงัน และสามารถที่จะเข้าถึงโดยเรือดำน้ำจากเกาะเต่า. หินใบจะอยู่ห่างออกไปจากกลุ่ม ในทะเลเปิด จึงเป็นแม่เหล็กดึงดูด สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลให้เข้ามาในพื้นที่ รวมทั้งกลุ่มใหญ่ๆของปลาหลายชนิดตามปกตอจะเห็นได้ที่นี่. นักดำน้ำที่โชคดี อาจจะได้เห็น ฉลามวาฬ หรือกระเบน ราหู ว่ายน้ำผ่านมาเยือนบริเวณนี้บางครั้ง.

หินเป็นหินแกรนิตขนาดใหญ่ กองหินที่ยื่นออกมาจากทะเล และหยดลงด้านล่างใต้ผิวน้ำไปที่ 30เมตร. ที่ดำน้ำแห่งนี้มีทุ่นสำหรับจอดเรือถาวร สองอัน แต่จริงๆแล้วควรมีหลายอัน เพราะส่วนใหญ่จะมีเรือเข้ามาจอดดำน้ำที่นี่ในแต่ละวันและเวลาเดียวกันหลายลำ ซึ่งจะใช้วิธีผูกเชือกเรือติดกัน. การมองเห็นที่นี่จะดีกว่าแหล่งดำน้ำอื่นๆในอ่าวไทย. กระแสน้ำอาจจะแรงเป็นบางช่วงแต่ยังคงมีที่ให้ยึดเกาะกำบังเวลากระแสน้ำมีความเชียวแรง.

ห่างจากหินหลัก มีหินกองเล็กๆ ซึ่งเป็นที่อยู่ของฉลามแนวปะการัง. กลุ่มของปลา trevally ที่สามารถมองเห็นกำลังล่าเหยื่อที่ตัวเล็กกว้า. กลุ่มใหญ่ของปลาหูช้างครีบยาวที่อยากรู้อยากเห็น ซึ่งจะพบเห็นได้ตลอด. ฝูงปลาสากมองออกไปในทะเลสีฟ้า. ปะการังกอร์กอเนียน และ ฟองน้ำ บาร์เรลกับปะการังเคลือบที่ขึ้นปะปนกันบนผนังกำแพงหิน. มองออกไปหา boxer shrimps และ hingebeak shrimps ในรอยแตกของหิน. ปลาไหลMoray eels มีให้เห็นทั่วไปจำนวนมากรวมทั้ง ปลาไหลตาสีขาว. ปลาวัว (Trigger fish), ปลาโนรีเกล็ด (banner fish), ปลาผีเสื้อ (butterfly fish )และวงค์ปลาสลิดทะเล ( rabbit fish ) ที่จะเห็นได้ที่นี่.

ส่วนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมในที่ดำน้ำแห่งนี้ เรียกว่า “the Chimney,” แนวตั้ง swim-through ผ่านโขดหิน. ที่นั่นมีสามทางเข้า/ออก, ที่ 6เมตร, 10เมตร และ 18เมตร. หลายหมื่นตัวของปลาเล็กปลาน้อยที่อาศัยอยู่ด้านในถ้ำ และglass fish ที่ปกคลุมทางออก จนกว่าคุณจะว่ายน้ำผ่านและ พวกเขาจะแยกตัวออก รอบๆตัวคุณ. ปลาแมงป่อง (Scorpion fish) จะพรางตัวได้ดี ดังนั้นจึงควรระมัดระวังตัวในการลอยตัวของคุณ. ทางออกที่ตื้น 6เมตร ถูกล้อมรอบไปด้วยดอกไม้ทะเลและปลาการ์ตูน (clown fish) ที่มีสีสันสวยงาม.

Sail Rock diving

Sail Rock chimney Sail Rock diving. Good viz and batfish

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.