ปลาแมงป่อง
Scorpionfish

ปลาแมงป่อง (Scorpionfish)

เป็นชื่อที่รู้จักกันดี ปลาแมงป่อง วงศ์ปลาแมงป่องหรือวงศ์ปลาสิงโต (ชื่อวิทยาศาสตร์ Scorpaenidae) เป็นปลาทะเลกระดูดแข็ง มีพิษ. พวกเขามี ‘เงี่ยงพิษ’ คล้ายๆกับแมงป่องที่อาศัยอยู่บนพื้นดิน. ด้วยหนามและเงี่ยงที่แหลมคมที่ปกคลุมร่างกายของพวกเขาที่เคลือบด้วยน้ำมูกที่เป็นพิษ, นักดำน้ำควรระวังในเรื่องปลาเหล่านี้. พวกเขาแพร่หลายในมหาสุทรเขตร้อนและอบอุ่น, แต่ส่วนใหญ่จะพบมากสุดใน อินโดแปชิฟิก.

มันคือแหล่งที่มาของการอภิปรายเกี่ยวกับจำนวนชนิดของปลาแมงป่อง. มีประมาณ10 วงศ์ย่อยและมีทั้งหมด 388 สายพันธุ์ต่างๆของปลาแมงป่อง, ทั้งหมดมีระดับที่แตกต่างกันของพิษ. บางส่วนที่รู้จักกันดีได้แก่ ปลาหิน (stonefish),ปลาสิงโต (lionfish) และปลาปีศาจ (devilfish).

Similan Islands scorpionfish (ปลาแมงป่อง)
Scorpaenidae

คุณสมบัติเด่น

ปลาแมงป่องทั้งหมดมีแนวโน้มที่ดูจะค่อนข้างคล้ายกัน. ร่างกายที่อัดแน่นแข็งหนาเป็นสันทั่วทั้งลำตัว. มีกระดูกสันหลังที่มีพิษอยู่ที่หัวมีหนามหรือเงี่ยงและข้างหลัง. พิษร้ายแรงอยู่ที่ก้านครีบ เช่นครีบแหลมที่บนหลังและครีบข้างลำตัว ทุกครีบจะมีต่อมพิษที่ฐานของพวกเขา.

อาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุและจำแนกชนิดของปลาแมงป่องในขณะที่ดำน้ำเนื่องจากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้อาศัยการอำพราง. สีและการพรางตัวเข้ากับหิน ปะการัง ธรรมชาติจะช่วยให้พวกเขาผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมใต้ท้องทะเล. ปลาแมงป่องกติมักเป็นสี น้ำตาล, ดำ, เหลือง, ขาว, แดง หรือส้ม. บางชนิดสามารถเปลี่ยนสีเพื่อปกปิดตัวเองได้ดีมาก.

ขนาดระหว่างแต่ละชนิดแตกต่างกันไป; ปลาแมงป่องสามารถเติบโตได้ระหว่าง 14ซม และ45ซม.

ที่อยู่อาศัย

โดยปกติปลาแมงป่องอาศัยอยู่ในน่านน้ำตื้น ซึ่งอาจก่อให้เกินอันตรายต่อผู้ที่อยู่ติดกับชายหาด แนวปะการัง และทราย ช่วยปกปิดพรางตัวพวกเขาและยังสามารถพบได้รอบๆ รอยแยก รอยแตก และตาม ซอกหินหรือพรางตัวอยู่ใต้ตามแนวปะการัง.

นิสัยการกินอาหาร

ในฐานะที่เป็นคนที่อาศัยอยู่ด้านล่าง, ปลาแมงป่องเป็นสัตว์กินพืชและกินอาหารพวกกุ้งและปลาขนาดเล็ก. พวกเขารอเหยื่อเข้ามาโดยการพรางตัวให้สีสันกลมกลืนกับกองหินและปะการัง หรือบนพื้นทราย. เมื่อเหยื่อของพวกเขาผ่านเข้ามา พวกเขาจะโจมตีอย่างรวดเร็วก่อนที่เหยื่อจะหนีไปได้. ปลาแมงป่องมีสิ่งดึงดูดและจับเหยื่อของพวกมันโดยการคาดการณ์อย่างรวดเร็ว โพรงปากติ่งเนื้อรอบๆปากที่มีการพัฒนาให้ดูคล้ายๆกับสาหร่ายเพื่อให้เหยื่อของพวกเขาเข้ามาติดกับ.

การผลิตเผ่าพันธุ์

ก่อนที่จะผสมพันธุ์, ปลาแมงป่องจะปล่อยวัสดุประเภทเจลาตินที่ลอยออกไปเผื่อฝังไข่ของพวกมัน. หลังจากนั้น ปลาแมงป่องตัวเมียจะปล่อยไข่ออกมาระหว่าง2,000 และ 15,000 ฟอง, ด้งนั้นพวกเขาจึงสามารถปฏิสนธิโดยปลาแมงป่องตัวผู้. ขณะที่ไข่ลอยออกไป, คู่ผสมพันธุ์ซ่อนตัวอย่างรวดเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงการดึงดูดความสนใจของนักล่าไข่ของพวกเขา.

วงจรชีวิต

ไข่ของปลาแมงป่องจะฟักออกอย่างรวดเร็ว, หลังจากนั้นเพียงสองวัน. การอยู่รอดของปลาที่อายุน้อยต้องอาศัยพื้นผิวน้ำของมหาสมุทรจนกว่าพวกเขาจะโตเป็นหนุ่มสาว. หลังจากนั้นพวกเขาจะว่ายน้ำลงไปที่พื้นมหาสมุทรและทำบ้านที่อยู่อาศัยของเขาท่ามกลางแนวปะการัง. มีการบันทึกขัองมูลเกี่ยวกับช่วงอายุขัยของปลาแมงป่องเป็นจำนวนมาก, แต่อาจเป็นเพราะการอำพรางที่ยอดเยี่ยมทำให้ยากที่จะศึกษา.

ข้อเท็จจริงปลาแมงป่อง

  • เป็นทางเลือกที่นิยมสำหรับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเค็ม เนื่องจากลักษณะที่น่าสนใจ และพฤติกรรมที่ผิดปกติ.
  • นักลล่าที่โดดเด่นในสภาพแวดล้อมของตน แต่ก็ยังถูกล่าโดยปลาขนาดใหญ่และสิงโตทะเล.
  • ครีบเงี่ยงที่กระดูกสันหลังของพวกเขาอาจทำให้เกิดบาดแผลลึกและเจ็บปวดถ้ามนุษย์เหยียบลงไปบนปลาพวกนี้.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.