เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติ ทางทะเล หมู่เกาะสิมิลัน

Nudibranch on Mooring Rocks dive site, Similan Islandsหมู่เกาะสิมิลันเป็นสถานที่ดำน้ำของไทยที่สวยและดีที่สุด ติดหนึ่งในสิบของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยที่สุดในโลก. อุทยานแห่งชาติทางทะเล หมู่เกาะสิมิลันถูกสร้างขึ้นจาก เถ้า หินเกรนิต ก้อนหิน เกาะ ตามธรรมชาติทางทะเล ที่อยู่เหนือจรดใต้ ประมาณ 100 กิโลเมตร ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของจังหวัดภูเก็ต.
อุทยานแห่งชาติทางทะเล เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชม ในช่วงกลางเดือนตุลาคมจนถึง กลางเดือนพฤษภาคม ของแต่ละปี และในช่วงระหว่างเดือนนั้น ก็จะมีเรือท่องเที่ยวค้างคืน ( liveaboard ) และเรือ ( daytrip ) ไปเช้ากลับเย็น ที่สามรถให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำ และดำน้ำตื้นได้ไปสัมผัสกับน้ำทะเลใส และสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้ท้องทะเลที่สวยงาม.
เกาะสิมิลัน ปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึงกลางเดือนตุลามคม เพราะในระหว่างเดือนพวกนั้นจะเป็นช่วงมรสุม ทะเลจะมีคลื่นขนาดใหญ่ ลมแรงที่จะข้ามจากภูเก็ตหรือเขาหลักเป็นอันตราย. แต่ก็ยังมีเรืออยู่ไม่กีลำที่ยังให้บริการในช่วงระหว่างเดือนพวกนี้ของแต่ละปี. ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะไปเที่ยวชมคือเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนเมษายน เป็นช่วงที่ทะเลเรียบ เงียบสงบ ไม่มีคลื่น และเป็น่ช่วงเดือนที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมกันมาที่สุดของปี. ดังน้ันจึงเป็นเดือนที่ดีที่สุดในรอบปีที่สามารถจะไปท่องเที่ยวนอนค้างคืนบนเรือ กับทะเลที่เงียบสงบ.
ด้านหนึ่งที่น่าสนใจกของการดำน้ำที่เกาะสิมิลันคือ ความแตกต่างระหว่างดำน้ำด้าน ตะวันออกของเกาะและการดำน้ำด้าน ทิศตะวันตก. ความหลากหลายทางทะเล ทำให้การท่องเที่ยวค้างคืนทางทะเล แบบ liveaboard trip เป็นที่นิยมเพราะ ในแต่ละครั้งแต่ละสถานที่ ที่ดำน้ำจะมีความสวยงามแตกต่างกัน.
ด้านตะวันออกค่อยๆลาดลง มีแนวปะการัง เหมือนสวนของปะการัง มีทั้งปะการังอ่อน และแข็งเริ่มตื้นขึ้นและลาดลงไปทางด้านล่าง ทรายสีขาว ลึกที่ 30-40 เมตร ปะการัง bommies ที่ ครอบคลุมไปด้วย ปะการังอ่อน ฟองน้ำทะเล ซีแฟน และปะการังอื่นๆ ที่ขึ้นมาจากท้องทะเล ให้เราได้เพลิดเพลินไปกับการดำน้ำและเก็บภาพใต้น้ำในแต่ละครั้ง.
ทางด้านตะวันออก การดำน้ำค่อนข้างง่าย ด้วยกระแสน้ำที่ไม่แรง พร้อมที่จะลอยตัวตามกระแสน้ำ การมองเห็นใต้น้ำดีมาก น้ำทะเลใสมากสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล. เป็นเหมือนแหล่งรวมของปลาหลากหลายสายพันธุ์ ปลาในหมู่เกาะสิมิลัน ค่อนข้างตัวใหญ่กว่าปลาในที่อื่นๆ ของสถานที่ดำน้ำในประเทศไทย. ดูเหมือนพวกเขาจะคุ้นเคย ไม่ค่อยกลัวและจะไม่รีบว่ายน้ำหนีเวลานักดำน้ำหันกล้องไปเพื่อที่จะถ่ายรูปพวกเขา.
แหล่งดำน้ำชายฝั่งตะวันตก ของสิมิลัน รวมทั้ง เหนือและใต้ ของเกาะมีความแตกต่างกันและแน่นอนยังคงมีสัตว์ใต้น้ำหลากหลายชนิดให้ได้เห็นได้ชมกันแต่การดำน้ำจะท้าทายมากขึ้น ซึ่งในบางช่วงเวลาของเดือนกระแสน้ำจะเชี่ยว และแรง อาจจะไม่เหมาะกับนักดำน้ำมือใหม่.

Similan Islands Lion fish
เหมือนหินแกรนิตขนาดใหญ่นอนกองทับกันก้อนต่อก้อน สร้างทิวทัศน์ที่สวยงาม จำนวนมากเหมือนว่ายน้ำเข้าไปในถ้้าในอุโมงค์ ที่เด็มไปด้วยสัตว์นานาชนิดกับซีแฟนขนาดใหญ่ และปะการังอ่อนที่กำลังเติบโต รอบๆก้อนหินและฝูงปลาที่ว่ายวนตามกระแส. กระแบนราหู และ Eagle rays สามารถพบเจอได้บ่อยๆ รวมทั้ง ฉลามเสือดาว ฉลามครีบดำ ฉลามแนวปะการังและ ฉลามครีบขาว.
หมู่เกาะสิมิลันสามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้โดย เดินทางไป-กลับ วันเดียว และเดินทางไปกับเรือท่องเที่ยวค้างคืน liveaboard dive safariและส่วนมากเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด. สำหรับDay trips เดินทาง ไป-กลับ วันเดียว โดยใช้เรือเร็วซึ่งเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย แต่จะทำให้รู้สึกว่าใช้เวลายาวนานทั้งวันสำหรับไปดำน้ำแค่ ไดฟ์สองไดฟ์ และจะไม่มีเวลาได้เดินเที่ยวชมความงามของพื้นที่เพราะต้องรีบเดินทางกลับ. สำหรับเรือนอนค้างคืน liveaboard สามารถที่จะพาคุณไปในสถานที่ดำน้ำหลายๆจุดที่สวยเพื่อให้คุณได้รับในสิ่งที่ดีที่สุด. มีเรือออกเดินทางตามตารางเวลา ที่แตกต่างกัน เกือบทุกวันตลอดช่วงฤดูกาลดำน้ำ (ช่างปลายเดือน ตุลาคม ถึง ต้นเดือน พฤษภาคม). โดยทั่วไปเรือท่องเที่ยวค้างคืนไปเกาะสิมิลันใช้ระยะเวลา 4 วัน 4 คืน และรวมถึงการดำน้ำไปทางเหนือที่ เกาะบอน, เกาะ ตาชัย และ ริชเชลิว ร็อค. ทริปที่ใชเวลานานกว่านี้ก็มี ซึ่งจะเลยขึ้นไปดำน้ำที่ อุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะสุรินทร์ , หมู่เกาะมาริด ของพม่า รวมถึงทะเลอันดามัน ทางภาคใต้ เช่น หินแดง, หินม่วง, เกาะห้า และ เกาะพีพี.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.