ดำน้ำ หินตุ้งกู
Clown fish

ดำน้ำ หินตุ้งกู

เซ้าท์ เวสท์ พินาเคิล / กองตุ้งกู

South West Pinnacles | ดำน้ำ หินตุ้งกูเซ้าท์ เวส พินาเคิล หรือ หิน ตุ้งกู ตั้งอยู่ 4ไมล์ทะเล ทางตะวันตกเฉียงใต้ ของเกาะเต่า เป็นอีกหนึ่งแห่ง แหล่งดำน้ำที่ยอดเยี่ยมอีกแห่งในพื้นที่. จุดดำน้ำที่ถูกสร้างขั้นจาก 7ยอดแหลมของหิน หินแกรนิตที่ขึ้นมาจากความลึกสูงสุดที่ 28เมตร ถึง 8เมตรใต้ผิวน้ำ. ที่ดำน้ำแห่งนี้อยู่ในทะเลเปิด และมีกระแสน้ำที่แรง. การมองเห็นเฉลี่ยประมาณ 15เมตร สามารถเปลี่ยนเป็นต่ำกว่า 5เมตร หรือ มากกว่า 30เมตร.

เรือดำน้ำจาก เกาะสมุย, เกาะพะงัน และ เกาะเต่า จะพานักดำน้ำมาดำน้ำกันที่นี่และมี ทุ่นจอดเรือถาวรเพราะว่ามีกระแสลมที่แรง. ที่ดำน้ำแห่งนี้ไม่เหมาะกับนักดำน้ำมือใหม่.

สามยอดหิน สร้าง ให้เกิดเป็นผนัง หน้าผา หรือกำแพงหุบเหวใต้น้ำ ที่มีความลึกลดหลั่นกันลงไปตามระดับทำให้ที่นี่เป็นจุดดำน้ำที่สวยงามแปลกตา. หินทีเคลือบไปด้วยปะการังดำ,ดอกไม้ทะเล,ปะการังกอร์กอเนียน และแส้ทะเล. ในพื้นที่ที่ลึกลงไป มี ฟองน้ำ บาร์เรลขนาดใหญ่. ปลาดาว และ ดาวขนนก ( crinoids) เพิ่มสีสันที่สวยงาม.

ชีวิตปลาใต้ท้องทะเล มีทั้ง ฝูงใหญ่ของปลากะพง, ปลาโนรีเกล็ด, fusilier และปลาสากหางเหลือง. ปลานกแก้ว, ปลาปากแตร (trumpet fish ), ปลาผีเสื้อเทวรูปหรือโนรีหนัง ( moorish idols ), sweet lips และ ปลาวัว ( trigger fish )ทั้งหมดสามารถเจอได้ที่นี่.

ออกห่างจากกองหิน มองออกไปในน้ำทะเลสีฟ้า มองหา mackerel, ปลากะมง (trevally), ปลาโอฟันหมา หรือ ปลาทูน่าเขี้ยวหมา (dog tooth tuna ) และ ปลาสากโทน (great barracuda )

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.