ปลาหิน
Stonefish

ปลาหิน (Stonefish)

เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นปลาที่มีพิษมากที่สุดในโลก, ภาษาอังกฤษเรียกว่า stonefish (ในสกุลSynanceia) อยู่ในวงศ์ของ Synanceiidae . รูปร่างโดยรวม ลำตัวป้อมเกือบกลม หัวใหญ่
ส่วนหัวและลำตัวมีหนามขนาดเล็กจำนวนมาก ผิวหนังดูเป็นตะปุ่มตะป่ำ สีเหมือนก้อนหิน พวกเขาเป็นอันตรายและร้ายแรงมากต่อมนุษย์ถ้าเกิดไปสัมผัสโดนพวกมัน. ปลาเหล่านี้พบเจอได้บริเวณชายฝั่งทะเล อินโดแปซิฟิก และอาจพบได้ในแหล่งน้ำกร่อย, แม้ว่าบางชนิดยังพบได้ในแม่น้ำของเอเชียใต้.

ปลาหินมีประมาณ 5 ชนิด, ทั้งหมดมีรูปร่างและขนาดที่คล้ายกัน.

Stonefish / ปลาหิน

คุณสมบัติเด่น

ถึงแม้ปลาหินจะมีคุณสมบัติโดดเด่น, แต่ไม่ง่ายนักที่จะมองเห็น มันลวงตา. พวกเขาจะพรางตัวเองด้วยสีเทาสีม่วงคล้ายกับหิน. ปลาหินจะอยู่นิ่งๆรอเหยื่อที่ผ่านเข้ามา, แต่บ่อยครั้งที่นักว่ายน้ำเผลอไปเหยียบ, ซึ่งทำให้เกิดการต่อย และหลั่งสารพิษออกมาจากต่อมที่ฐานของสิบสามครีบหลังของพวกเขา, เหมือนเข็มหรือหนาวที่กางขึ้นเมื่อปลากำลังถูกคุกคาม.

ปลาหินสามารถมีความยาวเฉลี่ย 30 ถึง 40ซมและหนักถึง5ปอนด์.

ที่อยู่อาศัย

เช่นเดียวกับชื่อของมัน, ปลาหิน ชอบที่จะอาศัยอยู่รอบๆพื้นที่หินในมหาสมุทร ที่พวกเขาสามารถใช้สภาพแวดล้อม เพื่อช่วยในการจับเหยื่อของพวกเขา. พวกเขาส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่ในน้ำตื้นอบอุ่นและยังสามารถพบได้รอบแนวปะการัง.

นิสัยการกินอาหาร

ถึงแม้พวกเขาจะเป็นปลาที่อันตรายและมีพิษ แต่พวกเขาไม่ใช้มันเพื่อจับเยื่อของพวกเขา. พวกเขาใช้การอำพรางที่ยอดเยี่ยมอดทนและซุ่มโจมตีเหยื่อที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว. พวกเขากินปลาเล็ก, กุ้งและ crustaceans, โดยใช้ปากของพวกเขาเหมือนสูญญากาศเพื่อดูดเหยื่อเมื่อเหยื่อผ่านเข้ามา.

การผลิตเผ่าพันธ์ุ

ปลาหินเป็นปลาที่โดดเดี่ยวและจะมารวมกันเมื่อหาคู่. ตัวเมียจะวางไข่มากถึงหนึ่งล้านฟองบนพื้นมหาสุทรและตัวผู้จะเป็นผู้ดูแล. ไข่มีขนาดค่อนข้างใหญ่, ดังนั้นปลาหินเกิดใหม่ก็ฟักออกมา, พวกเขามีการพัฒนาเป็นอย่างดี.

วงจรชีวิต

ปลาหิน แรกเกิดเป็นปลาที่ได้รับการเลี้ยงดูจากปลาชนิดอื่นๆ, ดังนั้นน้อยมาที่จะมีชีวิตรอดได้. พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ๋ในชีวิตของพวกเขาเพียงอย่างเดียว, นั่งนิ่งอยู่ท่ามกลางก้อนหินหรือพื้นทรายเพื่อรอจับเหยื่อเป็นอาหาร.

ข้อเท็จจริงปลาหิน

  • ปลาหิน มนุษย์สามารถรับประทานได้ ถ้าทำให้ถูกวิธี- พิษถูกทำลายลงอย่างรวดเร็วเมื่อถูกทำให้ร้อน. พวกเขาถือว่าเป็นอาหารอันโอชะในหลายส่วนของเอเชีย, โดยเฉพาะญี่ปุ่น.
  • ปลาหินสามารถอยู่นอกน้ำได้ถึง 24 ชม, และสามารถพบได้โดยนอนอยู่บนชายหาดของชายฝั่งทะเลอินโดแปซิฟิก.
  • ปลาหินสามารถพ่น(คาย)น้ำได้.
  • เมื่อเทียบกับปลาชนิดอื่นๆ ปลาหินมีความเร็วในการว่ายน้ำต่ำมาก.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.