สถานที่ดำน้ำ เกาะสุรินทร์

สถานที่ดำน้ำ เกาะสุรินทร์

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะ สุรินทร์

Surin Islands / เกาะสุรินทร์เพียง 7กม. ทางตอนใต้ของทะเลของไทยชายแดนติดกับประเทศพม่า (Burma) และ 80กม ทางตะวันตกของจังหวัดระนอง บนชายฝั่งตะวันตกของประเทศไทย เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลหมู่เกาะสุรินทร์.

มีสองเกาะหลัก ในอุทยานทางทะเล, มี สุรินทร์เหนือ (North) และสุรินทร์ใต้ (South). นอกจากนี้ก็ยังมีสามเกาะแล็กๆ , เกาะ ปาจุมบา (เกาะมังกร), เกาะ จิ (Nun Island) และ เกาะ ตอรินลา. นอกจากนั้นยังมีสองโขดหินที่น่าสนใจ เรียกว่า Hin Gong และ Hin Rap.

มีกองบัญชาการอุทยานแห่งชาติบนเกาะ รวมถึงหมู่บ้าน ของ คนร่อนเร่ ของชนเผ่า ยิปซี หรือที่เรารู้จักกันดี ชาวมอแกน หรือชาวเล. ไม่เช่นนั้นบนเกาะอาจจะไม่มีคนอาศัยอยู่ และก็ไม่มีรีสอร์ทบนเกาะที่นี่.

เรือดำน้ำที่เข้ามาเยี่ยมชม มีน้อย ถึงแม้ว่าจะมีการโฆษณาต่างๆของพื้นที่แห่งนี้. บ่อยครั้งที่บริษัทดำน้ำกล่าวว่าพวกเขาเข้ามาเยี่ยมชมที่หมู่เกาะสุรินทร์ จริงๆเป้าหมายพวกเขาจะไปเกาะเยี่ยมเกาะบอนและเกาะตาชัยซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของเกาะสุรินทร์และตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน. ลิชเชลิ่ว ร็อค (Richelieu Rock ) เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิรินทร์.

ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของเกาะสุรินทร์ คือ เดือน พฤศจิกายน จนไปถึงเดือนปลายเดือน เมษายน ของทุกปี น้ำทะเลจะเรียบเงียบสงบ. ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมจะรู้สึกมีลมบ้าง. เดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนเมษายนเป็น ช่วงเวลา ที่ดีที่สุด ที่จะได้สัมผัสกับชีวิตทางทะเลที่มีขนาดใหญ่ เช่น Whale sharks และ Manta Rays. ส่วนเรือไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ในช่วง พฤษภาคม จนถึง ปลายเดือนตุลาคม ตอนที่คลื่นลมแรงอากาศแปลเปลี่ยน ช่วงมรสุม ที่ทำให้การเดินทางเป็นอันตราย.

เรือที่มีทริปเดินทางไปเกาะสุรินทร์มีน้อยเพราะระยะทางไกลออกไป ส่วนมากนักดำน้ำจะไปดำน้ำที่เกาะสิมิลันกันมากว่าซึ่งการมองเห็นใต้น้ำถือว่าดีอยู่เสมอ ที่เกาะสุรินทร์การมองเห็นใต้น้ำจะไม่ดีเสมอไป การระเบิดปลาของชาวปะมงก็เป็นปัญหาใน เกาะสุรินทร์.

แต่ตอนนี้ได้รับการคุ้มครองแล้ว และคุณจะได้เห็นกับสายพันธุ์สัตว์ใต้ท้องทะเล ที่ไม่ธรรมดาที่ไม่ค่อยเห็นในสถานที่ดำน้ำอื่นๆ ในประเทศไทย เช่น Napoleon Wrasse, Bumphead parrotfish, Tomato Anemone fish และ Yellow Mask Angelfish และ the Andaman jawfish ซึ่งคุณไม่สามารถพบเจอได้จากที่ไหนและบางครั้งจะได้เห็นการปกป้องไข่หลายร้อยในปากของมัน.

นักดำน้ำไม่ได้คิดว่ามันไกล ยังคงแปลกใจและตื่นเต้นกับการปรากฏตัวของ macro critters ที่เห็นได้เช่นกันกับ Harlequin Ghost Pipefish, Sea Horse และ Robust Ghost Pipefish.

เลือการเดินทางที่ยาวอีกนิดกับ liveaboard trip ที่มีทริปไปยังเกาะสุรินทร์ คุณจะประหลาดใจกับการดำน้ำและ สถานที่ ที่เงียบสงบห่างจากฝูงชน. เกาะสุรินทร์ยังเป็นที่ ที่เหมาะสำหรับนักดำน้ำตื้นอีกด้วย แนวปะการังเริ่มต้นที่ระดับความลึกที่ ตื้นมาก.

สุรินทร์ ก็เหมือนกับเกาะต่างๆ ในประเทศไทย มีชายหาดที่สวยงาม มีอ่าว. นอกจากนี้ ยังมีป่าโกงกาง บนเกาะหลัง ตกแต่งไปด้วย ป่าดิบเขียวชอุ่ม. อุทยานแห่งชาติ ได้ทำเส้นทางหลายเส้นทางให้นักสำรวจต่างๆ ได้เดินเที่ยวชม เช่น ปู กระรอก กวาง และสุนัขจิ้งจอก. นักดูนกสามารถดูได้ เช่นนกงือก, นกพิราบนิโคบาร์, Kingfishers, white bellied sea eagles และ kites.

ดำน้ำที่ เกาะสุรินทร์

หนึ่งในความนิยมมากที่สุด แหล่งดำน้ำรอบเกาะสุรินทร์ คือ เกาะตอรินลา. บนชายฝั่งตะวันออกของเกาะ ตอรินลา แนวปะการังแข็ง, หลักๆ ปะการังเขากวาง, ทิศตะวันตกเฉียงไปทางทิศใต้ ไม่ไกลจากชายฝั่ง. เรือ Liveaboard จะเข้าไปจอดกับทุ่นตามความยาวแนวของปะการัง และนักดำน้ำจะเริ่มต้นดำน้ำแบบผ่อนคลาย จากปลายด้านหนึ่งไปยังอีกด้าน. การมองเห็นใต้น้ำที่นี่ดีมากและกระแสใต้น้ำที่ไม่เชี่ยวแรง.

ชีวิตปลาในแนวปะการังอุดมสมบูรณ์ มีทั้งปลา cardinal fish, snapper, angelfish และ bannerfish. Spanish Mackeral และฉลาม Grey Reef sharks สามารถมองหาตามขอบแนวของปะการัง และถ้าคุณโชคดีอาจจะได้เห็น Eagle Rays.

กลุ่มขนาดใหญ่ของ barracuda สามารถพบเจอได้ที่นี่ แต่หนึ่งในปลาที่นิยมมากที่สุดในการดำน้ำคือปลาค้างคาว จมูกยาว the long nosed batfish ดูเหมือนจะห้อยตัวรอบๆกับเชือกที่จอดเรือเป็นประจำ, จ้องมองนักดำน้ำ ที่จ้องมองพวกเขาอย่างไม่ลดละ.

สัตว์ใต้ทะเลขนาดใหญ่ เช่น Giant Barracuda, Tuna, Mackeral และ Trevally สามารถเห็นได้จาก พวกเขาจะว่ายวนกระแสน้ำ ที่เกาะจิ. ส่วนเต่าทะเลก็เห็นได้ทั้วไปที่นี่.

ที่ Hin Rap ก็มีเต่าเช่นกัน. ทางด้านทิศตะวันตก แนวปะการังน้ำตื้น เหมาะมากสำหรับนักดำน้ำตื้น. ทางด้านตะวันออก หินขนาดใหญ่ก่อตัวตัวกันขึ้น และหย่อนลึกลง สร้างวิวที่สวยงาม.

เต่า ก็เป็นธรรมดาที่เจอบ่อยทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ ของ เกาะสุรินทร์ใต้ พร้อมกับเหล่าปลาเขตร้อนหลายชนิด เช่น oriental sweetlips, parrotfish. ปะการังดอกไม้ทะเลที่ปกคลุมไปด้วยเหล่าปลาคลาร์กหลายร้อยตัว และ ฉลามแนวปะการัง บางครั้งยังเห็นได้. จุดดำน้ำแห่งนี้ นักดำน้ำนิยมที่จะมาทำ night dive กันที่นี่.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.