ปลาวัวไททัน
Racha Yai

Titan Triggerfish

ปลาวัวไททัน ปลาวัวอำมหิต หรือ ปลาวัวหน้าลาย

ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม giant triggerfish หรือ mustache triggerfish, ปลาวัวไททัน (อยู่ในวงศ์ของ Balistidae). พบมากที่สุดในอินโดแปซิฟิกและค่อนข้างระวังนักดำน้ำ. บาครั้งอาจมีความก้าวร้าวดุร้ายต่อมนุษย์หากเข้าไปใกล้พื้นที่ทำรังของพวกเขา.

Titan Triggerfish
Balistoides viridescens

คุณสมบัติเด่น

ปลาวัวไททันไม่ได้โดดเด่นเหมือนกับปลาเขตร้อนอื่นๆและในตอนแรกจะดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่. พวกเขามีรูปร่างบึกบึนหนา ปากมีขนาดใหญ่เขี้ยวสั้นคมอยู่ภายใน, โดยทั่วไปมีสีเขียวหรือเทาเข้มในตัว. ปากมีเครื่องหมายคาดสีเข้มเหนือปากของพวกเขา, เหมือนหนวด, และขอบสีดำบนครีบของพวกเขาและพวกเขายังมีฟันที่มีประสิทธิภาพมาก เช่นอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ร้ายแรงได้.

ปลาวัวไททันสามารถโตได้ถึง75ซม และเป็นสายพันธ์ที่ใหญ่ที่สุดจึงชื่อ ‘ไททัน’.

ที่อยู่อาศัย

ชนิดนี้ มักพบโดยเฉพาะ ในลากูน ทะเลสาบ และทั่วไปตามแนวปะการังเขตร้อน. แนวปะการังหนาแน่นที่มีแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่มักเป็นที่ ที่คุณจะพบกับปลาวัวไททันจำนวนมาก.

นิสัยการกินอาหาร

ปลาวัวไททัน จะกินพวกเม่นทะเล, พวกหอย, พวกกุ้งและกั้งทะเล, หนอนท่อและปะการัง. ใช้เวลาในการพลิกผืนหิน, ทุบตีปะการังและกวนพื้นทราย, เพื่อมองหาอาหาร. ปลาขนาดเล็กอื่นๆ ก็ว่ายวนรอบๆปลาวัวไททันเพื่อให้พวกเขาสามารถได้รับอาหารจากซากและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กด้วย.

ปลาวัวไททันยังกินสาหร่ายทะเลในแนวปะการังเขตร้อนบางชนิด, พิษตามธรรมชาติ ciguatoxin อาจจะหลั่งออกมา, ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อปลา, แต่เป็นอันตรายต่อมนุษย์, ซึ่งหมายความว่าการทานปลา หรือการถูกกัดอาจเป็นอันตรายได้.

การผลิตเผ่าพันธุ์

โดยเฉพาะสายพันธุ์นี้ ปลาทริกเกอร์ฟิชจะทำรังไว้บนที่ราบ, บริเวณทรายระหว่างปะการังขนาดเล็ก. ไข่จะปฏิสนธิภายนอก, ตัวเมียจะขุดหลุมบนพื้นทรายและวางไข่ลงในพื้นทราย. ทริกเกอร์ฟิชจะวางไข่เป็นเวลาสี่วันทุกเดือน. ทั้งตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันป้องกันรังของพวกมันดุเดือดแข็งแรงต่อผู้บุกรุก.

ก่อนที่จะวางไข่, ปลาทริกเกอร์ฟิชจะมองหาคู่ที่เข้ากัน แมตกันสำหรับคู่ครอง เป็นที่รู้จักกันในการดำเนินการเต้นรำผสมพันธุ์, เพื่อสร้างความประทับใจให้คู่ครองของพวกเขาก่อนการผลิตอีกครั้ง.

วงจรชีวิต

เมื่อไข่ของปลาวัวไททัน ฟักออกมา, จะว่ายออกมาจากรังเพื่อหาที่กำบังของแนวปะการัง. ปลาวัวไททันจะใช้เวลาเพียงลำพังตัวเดียวทั้งชีวิต, ไม่ค่อยใช้เวลาเป็นคู่ หรืออยู่กับกลุ่ม, นอกจากการหาคู่ผสมพันธุ์. พวกเขาสามารถก้าวร้าวดุเดือด กับปลาชนิดอื่นๆ และหวงแหนอาณาเขตดินแดนที่อยู่อาศัยมาก.

ข้อเท็จจริงปลาวัวไททัน

  • ดินแดนของพวกเขาได้รับการปกป้องอย่างฉับพลัน, โดยใช้รูปทรงกรวยคว่ำเหนือพื้นที่ทำรังหรือบนพื้นที่ให้อาหารที่เลื่อกไว้.
  • นักดำน้ำสามารถบอกได้ว่า ปลาไททันกำลังโกรธ เมื่อมันยกครีบหลังขึ้น. ครีบหลังปกติจะเรียบลงไปตามบนหลังของทริกเกอร์ฟิช และจะยกขั้นเหมือนกับทริกเกอร์เมื่อมีการตื่นเต้น. โดยปกตินั่นหมายถึงคุณว่ายน้ำเขาไปใกล้เกินไป ควรจะว่ายอยู่รอบๆ และไม่เกินเข้าไป.
  • เพื่อป้องกันตนเองจากผู้ล่า, ปลาทริกเกอร์ฟิช จะตรึงตัวเองเข้าไปในรอยแยกในแนวปะการังและสร้างครีบหลังของมัน เมื่อล็อคอย่างปลอดภัยเข้าที่, ปลาไม่สามารถเคลื่อนย้ายและไม่สามารถดึงออกจากแนวปะการังได้.

Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.