เรือจม บุญสูง ดำน้ำ เรือจม เขาหลัก ค้นหาปลากบ และอีกหลายชนิดที่ เรือจมบุญสูง. ซากเรือขุดแร่ บุญสูง หรือ แพบุญสูง เป็นเรือขุดหรือดูดแร่ยาว 60เมตร ที่จมในปี 1984 ประมาณ 12 ไมล์ทะเล จากท่าเรือ ทับละมุ. จมอยู่ในความลึก20 เมตรจากผิวน้ำ และเป็นแม่เหล็กดึงดูด สิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลจำนวนมากที่น่าเหลือเชื่อ. ก่อนสึนามิ 26 ธันวาคม 2004 ซากเรือบุญสูงยังคงมีสภาพค่อนข้าง เหมือนเดิม แต่ตอนนี้แยกกระจายออกเป็นสามส่วนใหญ่ๆด้วยกัน. ปะการังแข็งและความอุดมสาบูรณ์ของปลาหลายชนิดที่ครอบคลุมซากเรือเช่น ปลาเก๋า ปลากะพงเหลือง ปลาค้างคาว บาร์ราคูด้า ปลาสิงห์โต ปลาไหลตาขาว และ ทากทะเล. ปลากระเบนและ ฉลามเสือดาว สามารถหาเจอได้ตามพื้นทราย. ปลาสิงห์โตและปลาแมงป่องมีทุกที่ทั่วไป. ปลาไหล ฮันนี่โคมตัวใหญ่อาศัยอยู่ในซากเรือเหมือนบ้านของมัน. ฉลามวาฬก็เข้ามาเยือนที่แห่งนี้เป็นบางช่วงของปี. กระแสน้ำไม่รุนแรง การมองเห็นใต้น้ำโอเค ขุ่นเป็นบางครั้ง. ที่นี่ เรือจมยังสถานที่ดำน้ำที่ดีสำหรับ ไนท์ไดฟ์ อีกด้วย.

เรือจม ซีชาติ 1 ดำน้ำ เรือจม เขาหลัก เรือจมซีชาติ 1 เขาหลัก ตั้งอยู่เพียงไม่กี่กิโลเมตร นอกชายฝั่งเขาหลัก ใกล้กับประตูทางเข้า ท่าเรือทับละมุ เรือซีชาติ 1 เป็นเรือบรรทุกสินค้าไทย ที่ได้จดทะเบียน 2,500 ตันที่จมอยู่ในทะเล ในเดือนสิงหาคม 2009. เรือได้ดำเนินการบรรทุกไม้สักจาก ประเทศพม่า ไปยัง ประเทศเวียตนาม. ตัวล๊อคที่ยึดไม้สักไว้หลวม จึงก่อให้เกิด เรือที่จะม้วนมากเกินไป และเอาน้ำเข้ามา. ลูกเรือทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือจากกองทัพเรือไทย ซึ่งมีฐาน อยู่บริเวณใกล้เคียง. ตอนนี้เรือจมตั้งเอียงอยู่ใต้ท้องทะเลบนพื้นทรายบนด้านขวาของเรือในน้ำที่ 40 เมตร. เรือยาว 84เมตร และกว้าง12เมตร, ส่วนตื้นอยู่ที่ 24 เมตร ทำให้จุดดำน้ำแห่งนี้ เหมาะสำหรับนักดำน้ำระดับ advanced divers ขึ้นไปเท่านั้น. อย่างน้อยคุณจะต้องเป็น PADI Advanced Open Water กับ 100+ ไดฟ์ (ดำน้ำมากกว่า

สถานที่ดำน้ำ เกาะ พีพี กาแรง เฮง เป็นจุดดำน้ำที่ส่วนใหญ่ ศูนย์ดำน้ำที่เกาะพีพี จะพานักดำน้ำไปเท่านั้น, เพราะมันเป็นจุดน้ำที่ไกลไปสำหรับเรือดำน้ำจากที่ภูเก็ตจะไปถึง. อยู่ทางฝั่งตะวันออก2 กม.ของเกาะพีพีเล และเป็นแนวปะการังที่สมบูรณ์จมอยู่ใต้น้ำ เริ่มตั้งแต่ 6 เมตร จากใต้ผิวน้ำลงไปที่ความลึก ประมาณ 24เมตร. เป็นจุดดำน้ำที่ง่าย กับกระแสน้ำที่นิ่งสงบการมองเห็นใต้น้ำก็ดี ใช้ได้. ที่นี่ก็เป็นอีกจุดดำน้ำที่สามารถเห็นฉลามได้ (Leopard sharks). มีหลากหลายสายพันธ์ของแนวปะการัง ทั้งอ่อนและแข็งเช่น ฟองน้ำ บาร์เรล, มากมายของกัลปังหาและ ดอกไม้ทะเล. กลุ่มขนาดใหญ่ของ บาร์ราคูด้าหางเหลืองที่อาศัยอยู่ที่นี่. ปลาสิงห์โต และปลาแมงป่อง มีให้เห็นมากมาย เช่นเดียวกับปลาปักเป้า dog faced puffer fish, moorish idols, banner fish และหลายๆชนิดของปลาในแนวปะการังอื่นๆ. นอกจากนี้ยังมีงู ทะเล ที่อาจจะได้เห็นเป็นบางครั้งที่นี่. ตั้งอยู่ที่ 8กม.ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของ เกาะ พีพี เล, หิน

ดำน้ำ ราชา ใหญ๋ (RACHA YAI DIVING) เกาะ ราชา ใหญ่ เกาะ ราชา ใหญ่ ตั้งอยู่ที่ 13 ไมล์ทะเล ทางตอนใต้ของเกาะภูเก็ต เดินทางโดยเรือ ท่องเที่ยวดำน้ำ เดย์ทริป. มีศูนย์/ร้านดำน้ำที่เกาะราชาใหญ่ บางครั้ง ราชา จะสะกดเป็น รายา แต่ไม่ต้องสับสน เพราะเป็นสถานที่ดำน้ำที่เดียวกัน. ราชาใหญ่ เป็นเกาะหินแกรนิตที่มีหาดทรายที่สวยงามมีอ่าวอยู่ทั่วและป่าเขตร้อนปกคลุมหนาแน่น สามารถเดินเที่ยวชมได้ทั่ว. มีจุดดำน้ำหลายแห่งที่เกาะราชาใหญ่ ทุกแห่งเหมาะกับนักดำน้ำทุกระดับ รวมถึงนักดำน้ำตื้นดูปะการังด้วย ส่วนมากนัำดำน้ำหัดใหม่จะมาฝึกดำกันที่เกาะนี้ เพราะกระแสน้ำไม่รุนแรงและทัศนวิสัยการมองเห็นใต้น้ำที่ดีอยู่เสมอ. การดำน้ำที่เกาะราชาใหญ่ เป็นการดำน้ำที่ง่าย ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เห็นอะไรที่ใหญ่ เช่น กระเบนราหู แต่ก็มีแนวปะการังที่สวยและเป็นที่น่าพอใจ ที่เต็มไปด้วยกรุ๊ปใหญ่ๆของเหล่าปลาน้อยใหญ่ที่สร้างสีสันที่สวยงาม. ราชาใหญ่เป็นสถานที่ ที่ดี ที่จะทบทวนการดำน้ำ ถ้าคุณไม่ได้ดำน้ำมาเป็นเวลานาน. แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดคือไปตามชายฝั่งตะวันออกของเกาะราชาใหญ่ ที่เต็มไปด้วยแนวยาวของปะการังเขากวาง. แนวปะการังลาดลงไปที่ประมาณ 25เมตรก่อนระดับของทราย. มีสามจุดดำน้ำหลักที่นี่ มี ลูซี่ รีฟ, สตาร์กฮอน รีฟ

ดำน้ำ เกาะเต่า เกาะเต่า เป็นเกาะเล็กๆในหมู่เกาะสมุย ประมาณ 70 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกจาก จังหวัดสุราษฏร์ธานี. สามารถเข้าถึงได้ โดยเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากจากทางบก หรือจากเกาะสมุย หรือเกาะพะงัน. ดูเหมือนว่าจะมีแต่เฉพาะดำน้ำและก็บาร์รอบเกาะ นั่นคือสิ่งที่ แบ็คแพ็คส่วนใหญ่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับ. มันเป็นสถานที่ในเอเชียที่จะไป ดำน้ำและได้ใบรับรองหลักศูตรการดำน้ำจาก PADI ของคุณ, ในความเป็นจริงนักดำน้ำใหม่ๆ ได้จบหลักสูตรการดำน้ำจากเกาะเต่า มากกว่าที่ไดในเอเชีย . ส่วนหนึ่งของเหตูผลนี้ เป็นเพราะราคาค่าเรียนดำน้ำทีถูกมาก และบางส่วนก็เป็น บรรยากาศ และธรรมชาติ ของเกาะเต่า. ดำน้ำ เกาะเต่า ถือได้ว่า เป็นที่ ที่ดีที่สุดในอ่าวไทย. แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุด คือ ชุมพร พินาเคิล,กองหิน ชุมพร (Chumphon Pinnacles ), เซ้าท์เวสท์ พินาเคิ้ล และ Sail Rock ทั้งหมดนี้เป็นแหล่งที่ดี ยอดเยี่ยมมากสำหรับดำน้ำ. มีหลายสถานที่ดำน้ำที่เหมาะกับนักดำน้ำตื้น( snorkeling) ด้วยเช่นกัน, ในความเป็นจริง น้ำที่ตื้นน่าจะใช้

ดำน้ำ เกาะสมุย เกาะ สมุย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอ่าวไทย ของไทย ดึงดูดนักท่องเที่ยวนับล้าน เข้ามาในแต่ละปี. แต่น่าเสียดายที่สถานที่ดำน้ำรอบๆ เกาะสมุย การมองเห็นใต้น้ำ ไม่ดี เฉลี่ยประมาณ 5เมตร. เดย์ทริปจากเกาะสมุย จะพานักดำน้ำไปดำรอบๆ เกาะเต่า ซึ่งจะดีกว่า. ทริปโดยเรือเร็ว speed boat, จึงทำให้ราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นนักดำน้ำที่ใส่ใจในงบประมาณ สามารถประหยัดเงินจำนวนมาก โดยอยู่ บนเกาะเต่าและจะดำน้ำจากที่นั่น. เกาะสมุย มี ศูนย์ดำน้ำ มากมาย ที่จะสามารถจัดแจงเดย์ทริปให้คุณได้ และบนเกาะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่นักดำน้ำต้องการ เช่า หรือ ซื้อ หรือจะซ่อมแซมอุปกรณ์ดำน้ำ. ที่นั่นมี recompression chamber บนเกาะ เช่นเดียวกับ โรงพยาบาลเอกชนที่ได้มาตราฐาน. แหล่งดำน้ำในพื้นที่อ่าวไทยสามารถที่จะดำน้ำได้ทั้งปี แม้ว่าแนวโน้มการมองเห็นใต้น้ำ จะดีขึ้นในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง เดือน ตุลาคม ทะเลระหว่าง เกาะสมุย และเกาะเต่าจะไม่ค่อยเรียบ สงบ. ทริปที่ดีที่สุดจากเกาะสมุยคือ กองหินชุมพร

ดำน้ำ เกาะบิดะใน (KOH BIDA NAI) ดำน้ำ เกาะพีพี เกาะบิด๊ะใน เป็นเกาะหินปูนที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากทะเลไปทางทิศใต้ของเกาะพีพีเล. เข้ามาที่เกาะบิด๊ะนอก ซึ่งเป็นเหมือนเกาะแฝดของกัน ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ดำน้ำเกาะพีพี ที่ดีที่สุดและบริษัทเรือนำเที่ยวส่นมากจากภูเก็ตจะเลือกมาดำน้ำกันที่เกาะพีพี. ต้นไม้ที่ยึดติดกับโขดหินด้านบนตลิ่งด้านล่างใต้น้ำเป็นปะการัง. ผนังปกคลุมไปด้วยหอยเล็กๆ, พร้องปะการังขนาดใหญ่ของกัลปังหาและแส้ทะเล. ก้อนหินขนาดใหญ่เหมือนสระว่ายน้ำ และเต็มไปด้วยปะการังเขากวางที่มีเหล่าปลาหลายร้อยตัวที่อาศัยอยู่เป็นบ้านของพวกเขา. ดำน้ำไต่ลงไปตามเชือกที่ผูกติดกับทุ่นจอดเรือ พานักดำน้ำลงมาถึงด้านบนของโขดหินใต้น้ำ. ว่ายน้ำเข้าไปที่ผนังของเหล่าปลาแก้วเล็กๆหลายร้อยตัว พวกเขาจะย้ายตัวแยกตัวออกจากกันเหมือนว่าเราได้ผ่านประตูลับเข้ามา. ปลาแมงป่องชอบที่จะนอนอยู่ด้านล่างเพื่อให้การดูแลทุ่น. บนขอบด้านนอกรอบหิน the swim-through มันเป็นไปได้ปกติที่จะเห็น harlequin ghost pipe fish และม้าน้ำ ( seahorse ). ปลาไหลจะโผล่หัวออกมาจากซอกหินที่มาพร้อมกับกุ้งนักมวยที่คอยช่วยทำความสะอาด. ย้ายมาทางด้านตะวันออกรอบเกาะจะผ่านปะการังเล็กของ bommies และสีสัน ผนังลาดลงที่ปกคลุมไปด้วยปะการังอ่อนและปลาการ์ตูน. มองหาปู porcelain crabs ที่สวยงามตามขอบของดอกไม้ทะเล. ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเหนือพื้นทรายที่แคบและ สวนของปะการังเขากวาง. ฉลามLeopard Sharks จะอาศัยอยู่บริเวณนั้นเป็นปกติ จะนอนราบบนพื้นทรายและ blacktip sharks ก็เช่นกันจะพบบ่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำน้ำตอนเช้า. กรุ๊ปใหญ่ ของ

เกาะบิด๊ะนอก (Koh Bida Nok) ดำน้ำ เกาะ พีพี เกาะบิด๊ะนอก อยู่ใกล้กันกับ เกาะ บิด๊ะใน,เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก ที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากทะเลไปทางทิศใต้ของเกาะพีพีเล. มันคล้ายกับ บิด๊ะใน ในหลายๆที่มีความหลากหลาย มีสีสันIที่เต็มไปด้วย ปะการังแข็งและอ่อน,ที่มีทั้ง ฟองน้ำ ( barrel sponges )และกัลปังหา แส้ทะเล บ้านของปลาการ์ตูน. มีอ่าว ที่กำบังทางด้านตะวันออก ซึ่งบ่อยๆมักจะเป็นจุดเริ่มต้นของการดำน้ำ. อ่าวจะเป็นพื้นทรายและปะการัง ( coral bommies ) กระจายอยู่ทั่วไป. มีปะการังสมอง ปะการังโต๊ะขนาดใหญ่และปกคลุมไปด้วยพวกปลาน้อยปลาใหญ่หลายร้อยตัว. รวมทั้งแม่นทะเล,ปลิงทะเลและ ปลาดาว ที่นอนตามพื้นทรายและก้อนหิน. ปลากระเบนก็มีให้เห็นเช่นเดียวกันกับปลาหมึกที่ว่ายน้ำมาเป็นคู่. มุ่งหน้าลงใต้จากอ่าวพานักดำน้ำข้ามมาแหล่งของสวนปะการังอ่อนและดอกไม้ทะเล, ปลาหมึก, งูทะเลที่ส่งสายตามาให้. ส่วนที่เหลือของการดำน้ำ คือ ดำน้ำผนังกำแพง ลงไปที่ความลึกสูงสุดที่ 30 เมตร ที่ปะการังปกคลุมรอบโขดหิน ที่ยื่นออกมาจากของ ผนัง. พวกปลาไหลก็อาศัยอยู่ทั่วไปตามรูที่ผนังรวมทั้งปลาไหลยักษ์, yellow margined moray

ดำน้ำ เกาะพะงัน เกาะพะงันเป็นที่ แฮงเอาท์ สำหรับนักท่องเที่ยว backpackers ที่ย้ายมาจากเกาะ สมุย เพื่อที่จะมาเที่ยวและดื่ม. ในฐานะนักพัฒนา มองหา เกาะต่อไป ที่จะใช้ประโยชน์มากขึ้น เกาะพะงันที่ดินจะถูกซื้อและจะมีรีสอร์ทใหม่ๆที่หรูหรามากขึ้น. ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะ จะไปเกาะพะงัน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทางที่ งบใช้จ่ายพอประมาณ มองหาที่แฮงเอาท์ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยม ฟูลมูน ปาร์ตี้ (full moon parties). หรือ นักดำน้ำ ที่ต้องการหลบหนีฝูงชล อยู่ในรีสอร์ทที่เงียบสงบและสภาพแวดล้อมที่สวยงาม. ในปัจจุบันยังมีที่พักสำหรับ แบ็กแพ็ก มากมาย รอบๆ หาดริ้น ยังมีรีสอร์ท ให้เลือกเข้าพักใน หลายระดับราคา ห่างจากจุด ฟูลมูน ปาร์ตี้ . จากเกาะพะงัน นักดำน้ำสามารถเข้าถึง แหล่งดำน้ำเกาะเต่าทางตอนใต้ และ หินใบ (Sail Rock ). พวกเขายังสามารถเข้าไปที่อุทยานทางทะเลอ่างทองได้เช่นกัน. สิ่งอำนวยความสะดวก การดำน้ำและเรือที่มีให้เลือกใช้บริการมากขึ้นมากบนเกาะพะงัน. เรือ ถูกแปลงจากเรือประมงไทย ที่ค่อนข้างช้า.

ดำน้ำ เกาะช้าง เกาะช้าง ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของประเทศไทย ใกล้กับ ชายแดงกัมพูชา. เข้าถึงได้โดยเรือข้ามฝาก เฟอร์รี่ ระยะสั้น จาก จังหวัดตราด. เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด อันดับสองของประเทศไทย รองจากภูเก็ต เกาะได้รับการพัฒนาเป็นที่น่าแปลกใจ และยังคงรักษา ป่าทึบหนาแน่น เขตร้อน ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ และ ชายหาดที่สวยงามตามชายฝั่ง. หมู่เกาะเล็กๆทางตอนใต้ของเกาะช้าง เช่น เกาะมุก และ เกาะกูดจะยิ่งห่างไกลมากขึ้น. อุทยานแห่งชาติทางทะเลเกาะช้าง จริงๆถูกสร้างขึ้น 52เกาะ และ 85% เป็นพื้นที่อุทยาน ที่ดิน ป่า. ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ส่วนมากอยู่บนเกาะช้าง บังกะโล รีสอร์ทขนาดเล็กแต่ตอนนี้มีการขยายและพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆเข้ามา. มีประมาณ 10 แห่งจุดดำน้ำ มีนักดำน้ำเข้ามาดำน้ำสม่ำเสมอ โดยศูนย์บริการดำน้ำบนเกาะช้าง (dive centres) และยังจะมีอีกมากที่จะถูกค้นพบในหมู่เกาะแห่งนี้. ทริปดำน้ำทั้งหมด โดยเรือ และ เดย์ทริป เรือสามารถวิ่งได้ทั้งปี แม้ว่า มิถุนายน ถึง กันยายน